Dự án Phước Đông Garden đang trong giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng và chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng nhưng các đơn vị phân phối vẫn tiến hành rao bán rầm rộ thu tiền của khách hàng.

Hiện nay nhiều thông tin quảng cáo rao bán các sản phẩm nền đất liên quan đến dự án Phước Đông Garden đang được các đơn vị môi giới đăng tải trên mạng để thu hút khách hàng. Nhiều khách hàng đã nghe theo lời quảng cáo hấp dẫn của nhân viên môi giới, xuống tiền đặt cọc đầu tư mua nền đất.

Phối cảnh dự án Phước Đông Garden

Theo tìm hiểu, dự án Phước Đông Garden có tên gọi khác là khu dân cư Phi Trường – Phước Đông nằm gần tuyến tránh Quốc lộ 50, thuộc ấp 1, xã Phước Đông, Thị trấn Cần Đước, Long An. Dự án do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng mua bán bất động sản Phi Trường (Công ty Phi Trường) làm chủ đầu tư.

 Công ty Phi Trường có địa chỉ tại 119 ấp 1A, xã Long Sơn, huyện Cần Đước, tỉnh Long An do bà Nguyễn Thị Kiều Oanh làm đại diện pháp luật kiêm giám đốc công ty. Doanh nghiệp này được cấp phép hoạt động từ tháng 8/2018 với ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

 Đây cũng là doanh nghiệp được giới đầu tư đất nền Long An đánh giá có tiềm lực về tài chính và đang thực hiện nhiều dự án tại khu vực huyện Cần Đước. Ngoài dự án khu dân cư Phi Trường – Phước Đông Công ty Phi Trường còn đang thực hiện dự án Khu dân cư Phi Trường – Long Trạch có quy mô hơn 7ha tại xã Long Trạch, huyện Cần Đước…

 Theo tìm hiểu, đơn vị phát triển và phân phối dự án là Công ty CP Đầu tư Nam Sài Gòn. Doanh nghiệp này có trụ sở tại 286 Tên Lửa, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM do ông Lý Vương làm đại diện pháp luật, với ngành nghề chính là tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.

 Theo quảng cáo của các đơn vị phân phối, dự án Phước Đông Garden được thiết kế thành khu dân cư cao cấp, khu compound an ninh hiện hữu xứng đáng là nơi dừng chân và an cư tận hưởng không gian sống trong lành với những tiện ích đẳng cấp phục vụ cuộc sống hiện đại. Đây cũng là miền đất trung tâm long mạch, nơi vừa có chợ, vừa có nước nên mang lại may mắn, an lạc cho người ở, thịnh vượng cho người kinh doanh.

 Không chỉ vậy, khu dân cư Phước Đông Garden còn xứng đáng là“con gà đẻ trứng vàng” cho quý nhà đầu tư vơi pháp lý an toàn và được quy hoạch bài bản về cơ sở hạ tầng với vị trí vô cùng đắc địa. Quan trọng hơn, dự án ra đời trong bối cảnh thị trường đất nền đang khan hiếm các sản phẩm có diện tích vừa phải và giá hợp lý như khu dân cư Phước Đông Garden.

 Khu dân cư Phi Trường Phước Đông có diện tích 4,9ha được quy hoạch thành 299 nền đất diện tích từ 48m2 – 64m2. Hiện nay các đơn vị phân phối đang rao bán với mức giá từ 14 – 18 triệu đồng/m2.

Hạ tầng dự án xây dựng dở dang và chưa được cấp phép

Các đơn vị môi giới công bố chính sách bán hàng và phương thức thanh toán cho khách hàng mua nền đất dự án Phước Đông Garden. Theo đó, khách hàng sau khi đặt cọc 50 triệu đồng/nền đất, 7 ngày sau sẽ tiến hành ký “Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất” với khách hàng. Phương thức thanh toán được chia thành 17 đợt, mỗi đợt cách nhau 30 ngày. Ngoài ra, các đơn vị môi giới còn đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn để dụ khách hàng xuống tiền đặt cọc như: Khách hàng đặt cọc 50 triệu đồng, sẽ được tặng 100 USD, tặng 200 USD cho khách hàng đặt cọc 100 triệu đồng…

 Theo tìm hiểu thực tế của PV Doanh nghiệp và Thương hiệu hiện nay dự án Phước Đông Garden mới đang trong giai đoạn triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng nhiều hạng mục đang thi công dở dang thế nhưng chủ đầu tư và các đơn vị phân phối đã vội vàng huy động vốn của khách hàng thông qua hình thức đặt cọc giữ chỗ.

 Đáng chú ý, trong danh sách các dự án được cấp phép xây dựng cơ sở hạ tầng từ đầu năm 2021 đến nay mà Sở Xây dựng tỉnh Long An công bố, hiện nay vẫn không có tên dự án khu dân cư Phi Trường – Phước Đông. Việc Công ty Phi Trường tiến hành thi công xây dựng cơ sở hạ tầng khi chưa được các cơ quan nhà nước (Sở Xây dựng Long An) cấp phép là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Điều này đồng nghĩa với việc dự án Phước Đông Garden chưa được các cơ quan nhà nước cấp phép đủ điều kiện chuyển nhượng, mua bán giao dịch nền đất tại dự án. Do đó, việc khách hàng xuống tiền đặt cọc giữ chỗ nền đất tại đây tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu dự án bị cơ quan nhà nước xử phạt hoặc đình chỉ xây dựng.

 Phóng viên đã liên hệ qua điện thoại với ông Lý Vương, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Nam Sài Gòn đơn vị phát triển dự án để ghi nhận rõ hơn những vấn đề liên quan đến pháp lý và việc chuyển nhượng mua bán các sản phẩm nền đất tại dự án nhưng ông Vương từ chối cung cấp.

Tương tự, PV cũng liên hệ với chủ đầu tư là Công ty Phi Trường theo số điện thoại đăng ký của doanh nghiệp này, một người đàn ông bắt máy và báo sẽ liên hệ lại sau.

Chủ đầu tư và đơn vị phân phối huy động vốn của khách hàng thông qua hình thức đặt cọc giữ chỗ

Theo giám đốc một đơn vị phân phối dự án đất nền khu vực Long An cho biết, công ty của ông từng tham gia phân phối dự án Phước Đông Garden và một số đơn vị khác tham gia. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ các sản phẩm ở đây khá chậm hầu như không bán được hàng buộc công ty của ông phải từ bỏ và đi tìm dự án khác. Hiện nay Công ty CP Đầu tư Nam Sài Gòn vẫn là đơn vị phân phối chính của dự án.

 Theo Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 Chính phủ quy định điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm: Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

 Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải.

 Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có).

 Bên cạnh đó, Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản quy định dự án khi đưa vào kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

 Gần đây, thị trường Long An đang nổi lên với hàng loạt dự án được cấp phép đầu tư xây dựng thu hút giới đầu tư về tìm hiểu lựa chọn. Bên cạnh đó cũng xuất hiện những dự án ma, nhiều đơn tố cáo, tập trung đông người diễn ra trên địa bàn gây mất an ninh trật tự như dự án Hưng Thịnh Cát Tường, Đất Xanh Long An…mà nguyên nhân chính bắt nguồn từ việc mua bán chuyển nhượng khi dự án chưa đủ điều kiện, chưa được các cơ quan nhà nước cấp phép./.

Theo Như Xuân/doanhnghiepthuonghieu.vn
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây