Dự án MT Eastmark City  dù chưa đầy đủ pháp lý, chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng, chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, có dấu hiệu nhập nhèm. Thế nhưng đơn vị phân phối và phát triển chính Công ty CP Đầu tư Bất động sản Rio Land  đã quảng bá, rao bán và nhận tiền từ nhiều khách hàng.

Vừa qua, Công ty CP Đầu tư bất động sản Rio Land vừa ra thông báo chào bán và nhận đặt cọc giữ chỗ dự án mang tên MT Eastmark City tại đường Lò Lu TP. Thủ Đức. Được biết dự án này do Công ty TNHH XD & KD Nhà Điền Phúc Thành làm chủ đầu tư và Rio Land làm đơn vị phát triển.

Theo như quảng cáo trên website của Rio Land dự án này có quy mô khoảng 2.000 sản phẩm (căn hộ, officetel, shophouse) nằm trong tổng thể cộng đồng cư dân ưu tú có quy hoạch với diện tích đất hơn 20ha.

Ngày 6/12, Rio Land (đơn vị phát triển) đã tổ chức ký kết đối tác phân phối chiến lược dự án với 10 đại lý phân phối dự án này.  Được cho là dự án có mức giá hời khi đợt đầu được rao bán chỉ 36 triệu đồng/m2, đợt 2 giá sẽ tăng từ 40-45 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, theo thông tin từ báo chí cho biết hiện tại cho biết hiện dự án chưa làm nhà mẫu, chưa có sa bàn dự án. Thông tin từ Tạp chí Nhà đầu tư : “Trong vai khách có nhu cầu mua nhà tại dự án này, liên hệ số tổng đài của Rio Land, nhân viên kinh doanh của công ty này cho biết nếu đặt cọc giữ chỗ thì tới tháng 3/2023 sẽ ký hợp đồng mua bán, trong thời gian này sẽ đóng tiền theo tiến độ. Gặp nhân viên môi giới tên Hương của sàn Rio 5S, cầm bản sơ đồ căn hộ, nhân viên môi giới này cho biết khách muốn mua căn hộ nào thì chỉ vào vị trí căn hộ trên bản đồ để được đặt cọc giữ chỗ.”

“Hỏi vì sao trên website giới thiệu dự án của Rio Land lại ghi khoảng 2.000 căn hộ, có phải dự án chưa được chấp thuận pháp lý cũng như giấy phép xây dựng nên mới ghi chung chung như vậy hay không? Hương cho biết, hiện dự án đang xin pháp lý và đã có quy hoạch 1/500, hiện có cả căn hộ Officetel. Nhưng khi hỏi về việc hiện TP.HCM không cấp phép cho căn hộ officetel tại dự án bất động sản thì sao dự án lại có căn hộ này để bán, Hương không trả lời được và cho biết cái này do chủ đầu tư đưa ra.”

Khách hàng cần cẩn trọng khi mua dự án chưa đủ pháp lý

Cơ quan chức năng cho biết, thời gian qua thị trường đã có thêm một lượng dự án chung cư hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán. Tuy nhiên, thực tế cũng có không ít kênh môi giới (nhận là kênh môi giới của chủ đầu tư) hoặc trực tiếp các chủ đầu tư giới thiệu và nhận các khoản đặt cọc của khách với những dự án chưa đủ điều kiện mở bán.

Hình thức nhận đặt cọc có thể là từ một tờ giấy cọc chỉ ghi nhận số tiền đến những văn bản chi tiết hơn như hợp đồng đặt cọc, văn bản thỏa thuận về cung cấp các dịch vụ liên quan đến tư vấn, đăng ký mua căn hộ chung cư. Mức cọc cũng rất đa dạng, từ vài chục triệu đến những khoản lớn hơn gấp nhiều lần. Điều này dẫn đến người mua có thể mất tiền.

Trước thực tế này, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lưu ý người mua cần tìm hiểu rõ vị trí pháp lý của bên nhận đặt cọc hoặc bên bán hàng trong quan hệ với chủ đầu tư. Ngoài thông tin do họ cung cấp, cần đề nghị cung cấp thêm các giấy tờ chứng minh và kiểm tra ngược lại từ kênh chủ đầu tư.

Người mua cũng cần tìm hiểu các thông tin chính thức về dự án và căn hộ từ chủ đầu tư và từ các hồ sơ pháp lý theo từng giai đoạn. Không nên vội vàng đặt cọc dựa trên những thông tin một chiều do các đơn vị trung gian cung cấp.

 

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận thực tế tại dự án MT Eastmark City đang được rao bán rầm rộ:

Dự án MT Eastmark City được quy hoạch với 3 phân khu, trong đó MT Eastmark City 1 có quy mô lớn nhất gồm 5 tháp, với quần thể 99 shophouse, 95 văn phòng đa năng và 1384 căn hộ được thiết kế với tiện ích chuẩn chuyên gia.
Khu Centana thuộc dự án MT Eastmark City triển khai đang được thi công

Hiện tại, Rio Land đã thu tiền đặt cọc giữ chỗ của hàng trăm khách hàng. Thời gian này, các sàn phân phối F1 cũng bắt đầu chào dự án đến với khách hàng.
Dù pháp lý dự án chưa đầy đủ nhưng đơn vị phát triển cùng các sàn môi giới đã và đang chào bán rầm rộ, huy động vốn trái phép từ hàng trăm khách hàng. Thậm chí, ghi nhận thực tế khu đất dự án mới chỉ là bãi đất trống, cũng vừa mới được quây tôn trong thời gian gần đây
Trao đổi với nhân viên môi giới sàn Rio 5S khẳng định, dự án đã có pháp lý đầy đủ, giấy phép xây dựng, quy hoạch 1/500. Nhưng khi muốn xem trực tiếp thì nhân viên này cho biết, thời điểm hiện tại chưa thể công khai.
Khu vực bờ sông đang được thi công san lấp mặt bằng.

Hiếu CT

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây