Thời gian qua, dự án Happy One Central được rao bán, nhận đặt cọc và đưa ra phương án thanh toán cho khách hàng. Thế nhưng, thực tế dự án này vẫn chưa đầy đủ pháp lý và chưa được phép huy động vốn.

Dự án Happy One Central (113 đường 30/4, khu dân cư Phú Hoà, TP.Thủ Dầu Môt, tỉnh Bình Dương) do Công ty CP Tập đoàn địa ốc Vạn Xuân làm chủ đầu tư với quy mô hơn 10 ngàn mét vuông.

Dự án gồm 2 tòa tháp cao 40 tầng, đáp ứng hơn 1300 căn hộ cho những cư dân tương lai. Happy One Central được quảng cáo sẽ trở thành biểu tượng mới của TP.Thủ Dầu Một.

 
Hiện trạng của dự án Happy One Central.

Theo tìm hiểu của tôi, hiện tại dự án vẫn đang là bãi đất và chưa được xây dựng phần móng. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, trên mạng, dự án này được rao bán tràn làn. Theo đó, tại một số web còn đưa ra phương án thanh toán cho khách hàng.

Cụ thể, tại web happyonecentralbd.com đã đưa ra phương thức thanh toán cho khách hàng trong vòng 28 đợt. Trong đó, vào tháng 11/2020 khách hàng đã phải xuống tiền để giữ chỗ. Đến tháng 1/2021, khách hàng tiến hành đặt cọc và tháng 4/2021 phải thanh toán đợt 2.

Trước sự việc này, trả lời báo chí, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, tại TP.Thủ Dầu Một không có dự án nào có tên thương mại là Happy One Central của Vạn Xuân Group làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay có dự án khu phức hợp và căn hộ cao cấp Vạn Xuân Bình Dương tại TP.Thủ Dầu Một. Đối với dự án này hiện vẫn chưa được cấp phép xây dựng, chưa được Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện huy động vốn thông qua bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định.

Dù chưa đầy đủ pháp lý, nhưng dự án Happy One Central đã được rao bán khắp nơi trên mạng.

Theo quy định hiện nay của Luật Kinh doanh Bất động sản. Cụ thể, tại theo Điều 55, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh gồm:

1.Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

2.Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Theo ông Cao Anh Tuấn, một nhà đầu tư lâu năm chia sẻ: “Hiện nay, việc huy động vốn trong kinh doanh bất động sản không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, khi người dân, nhà đầu tư khi gặp phải chủ đầu tư năng lực kém rất dễ rơi vào tình cảnh mất tiền, nhưng nhà chẳng có. Bên cạnh đó, hiện nay trên thị trường có nhiều dự án chết lâm sàng vì chủ đầu tư sau khi huy động vốn đã dùng tiền không đúng mục đích, từ đó khiến không ít người dân phải ôm “trái đắng” Bởi vậy, nhà đầu tư và người dân cần hết sức tỉnh táo, thận trọng trước khi xuống tiền”.

Theo An Bình/vietnambizforum.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây