Dự án C-River View (Công ty Cổ phần C-Holdings) của ông Nguyễn Quốc Cường mới được nhà chức trách tỉnh Bình Dương cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng chung cư. Tuy nhiên, trước đó, chủ đầu tư đã xây trái phép đến tầng 3.

UBND tỉnh Bình Dương vừa có quyết định về việc cho phép Công ty Cổ phần C-Holdings chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích 5.607,4 m2 để thực hiện dự án Khu chung cư Phú Thọ Quốc Cường.

Theo đó, Công ty Cổ phần C-Holdings chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp 3.317,4 m2 với hình thức Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất (782,7 m2) và giao đất không thu tiền sử dụng đất (2.534,7 m2).

Diện tích không thu tiền sử dụng đất trên được sử dụng vào khu tập kết rác (16,3 m2), đất công trình năng lượng (105,7 m2), đất khu vui chơi giải trí công cộng (818,6 m2) và đất giao thông 1.594,1 m2).

Cho phép Công ty Cổ phần C-Holdings chuyển mục đích sử dụng đất với hình thức đăng ký biến động đất đai diện tích 2.290 m2 gồm hình thức nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất (1.711,1 m2) và không thu tiền sử dụng đất (578,9 m2).

Giá đất để thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với diện tích giao có thu tiền theo quy định của pháp luật hiện hành. Thời gian thực hiện dự án đến ngày 28/2/2072.

UBND tỉnh yêu cầu Công ty Cổ phần C-Holdings phải nộp tiền sử dụng đất, phí và lệ phí vào ngân sách nhà nước theo quy định hiện hành trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Doanh nghiệp quản lý dự án của mình đảm bảo thực hiện đúng tiến độ đăng ký, sử dụng đất đúng mục đích, ranh giới, diện tích.

Dự án C-River View của Cường “Đô la”

Trước đó, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương ban hành quyết định xử phạt hành chính số 02 đối với Công ty Cổ phần C-Holding, người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô La).

C-Holding là chủ đầu tư xây dựng công trình tại phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một. Công trình này được biết đến với tên gọi là dự án C-River View.

Thanh tra Sở Xây dựng xác định, Công ty Cổ phần C-Holding đã thực hiện hành vi tổ chức thi công công trình không có giấy phép mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

Doanh nghiệp này tiếp tục thực hiện thi công xây dựng, không chấp hành nội dung Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 20 ngày 9/2/2021 của Chánh Thanh tra sở.

Các hạng mục xây dựng vi phạm tại dự án này gồm: Tầng hầm diện tích hơn 5.000 m2; tầng 1 diện tích hơn 4.960 m2; tầng 2 đã thi công bê tông cột, dầm, sàn bê tông cốt thép với diện tích 1.099 m2; tầng 3 đã thi công bê tông cột, dầm và sàn. Tại tầng 3 cũng đang lắp cốt pha sàn từ 3 lên tầng 4 với diện tích gần 650 m2.

Đặc biệt, vi phạm này có tình tiết tăng nặng do Công ty C-Holding tiếp tục tổ chức thi công công trình vi phạm và không chấp hành quyết định xử phạt tại quyết định số 20.

Do vậy, Thanh tra Sở Xây dựng quyết định xử phạt doanh nghiệp này 50 triệu đồng; buộc Công ty  Cổ phần C-Holding phải thực hiện Quyết định xử phạt hành chính số 20. Thời hạn khắc phục hậu quả là 60 ngày.

Đến nay, dự án C-River View đã xây lên tầng 3

Trước đó, hồi tháng 2/2021, Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương đã ra quyết định xử phạt hành chính chủ đầu tư dự án C-River View vì xây dựng không phép.

Hiện trạng các công trình xây dựng vi phạm gồm: Hiện trạng khối A và khối B đang thi công phần ngầm ép cọc đại trà D600mm với số lượng 361 cọc với chiều dài cọc 33m, cọc khoan nhồi PHC D600mm với số lượng 79 cọc với chiều dài cọc 29m, cọc thí nghiệm D60mm với số lượng là 4 cọc với chiều dài cọc 38m, cọc thí nghiệm D60mm với số lượng là 1 cọc với chiều dài cọc 38m.

Với các hành vi vi phạm như trên, Công ty Cổ phần C-Holdings bị phạt hành chính 40 triệu đồng theo quy định tại Điểm C, Khoản 5, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Cổ phần C-Holdings phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Hết thời hạn này, Công ty Cổ phần C-Holdings không xuất trình được thì bị áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Tuy nhiên, bất chấp việc bị xử phạt, chủ đầu tư vẫn cho dự án tiếp tục thi công xây dựng. Cụ thể, ghi nhận hiện nay công trình dự án gồm 2 block đã được xây dựng hoàn chỉnh toàn bộ phần móng và đang tiếp tục xây dựng đến tầng 3.

Theo tìm hiểu của PV, C-River View là dự án thứ 2 của Cường Đô la tại Bình Dương, sau dự án C-Sky View.

Đầu năm 2020, dự án chung cư C-Sky View cũng từng bị phản ánh chưa xây xong móng nhưng đã được Sở Xây dựng Bình Dương xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Chủ đầu tư dự án là C-Holdings, tiền thân của C-Holdings là CTCP Chánh Nghĩa Quốc Cường – công ty con của tập đoàn Quốc Cường Gia Lai, được thành lập ngày 25/9/2018, có địa chỉ trụ sở chính tại số 9 đường D5, khu dân cư Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một.

Giai đoạn thành lập, bà Nguyễn Thị Như Loan là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của công ty này. Từ tháng 2/2019, ông Nguyễn Quốc Cường bắt đầu tiếp nhận vị trí Tổng Giám đốc và người đại diện theo pháp luật của C-Holdings, ngay sau đó Quốc Cường Gia Lai liên tục thoái vốn tại công ty này.

Vào tháng 8/2020, Chánh Nghĩa Quốc Cường đã đổi tên thành C-Holdings. Việc thay đổi tên này không ảnh hưởng đến các giao dịch, quan hệ, nghĩa vụ dân sự cũng như việc thực hiện các hợp đồng đã ký kết trước đây của Chánh Nghĩa Quốc Cường.

Người đại diện theo pháp luật của C-Holdings hiện vẫn là Tổng Giám đốc Nguyễn Quốc Cường; ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản.

Theo Gia Lai (vietnamdaily.trithuccuocsong.vn).

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây