6 năm gần đây, Công ty TNHH Mạnh Đức ở tỉnh Bắc Ninh liên tục trúng thầu các dự án theo hình thức BT và được sở hữu nhiều “món hời” là các khu đất vàng. Tuy nhiên, trong bối cảnh Bắc Ninh từng bị Thủ tướng Chính phủ “thổi còi” vì vụ vung tay quá trán, giao cho doanh nghiệp cả trăm ha đất vàng chỉ đổi lấy hơn 1 km đường và hình thức BT đổi đất lấy hạ tầng tiềm ẩn nhiều bất cập, đây là vấn đề cần được thận trọng và làm rõ.

BT nối tiếp BT, Mạnh Đức liên tục trúng thầu ở Từ Sơn

Công ty Mạnh Đức (Bắc Ninh) được thành lập ngày 20/2/2002, có trụ sở tại khu phố Dương Lôi, KCN Tiên Sơn, phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Trụ sở Công ty Mạnh Đức

Từ năm 2016, Công ty Mạnh Đức là chủ đầu tư dự án khu nhà ở và dịch vụ thương mại tổng hợp với quy mô 8,2ha tại phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn. Đây là dự án đối ứng cho dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường Lý Thái Tổ (đoạn từ TL.295B đến QL.l A mới dài 2,2km) trung tâm thị xã Từ Sơn và một số công trình khác theo hình thức Hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT).

Từ dự án này, Công ty Mạnh Đức liên tục trúng thầu các dự án BT khác ở Từ Sơn và sở hữu rất nhiều khu đất vàng như:

Ngày 29-12-2017, ông Nguyễn Hữu Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ký quyết định số 769/QĐ-UBND về việc giao đất cho công ty Mạnh Đức để xây dựng khu nhà ở tại phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn tạo vốn đối ứng cho dự án xây dựng, cải tạo nâng cấp đường Lý Thái Tổ và đầu tư xây dựng một số công trình trên địa bàn thị xã Từ Sơn theo hình thức BT. Theo quyết định, Công ty Mạnh Đức được giao tới 42,967m2 đất.

Ngày 19-1-2018, ông Nguyễn Hữu Thành tiếp tục ký Quyết định số 34/QĐ-UBND giao đất cho Công ty Mạnh Đức (TNHH) thuê để xây dựng Khu thương mại, dịch vụ tổng hợp tạo vốn đối ứng cho dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường Lý Thái Tổ và đầu tư xây dựng một số công trình trên địa bàn thị xã Từ Sơn theo hình thức hợp đồng BT. Theo quyết định, có 1.325,7m2 đất thương mại dịch vụ được giao cho Công ty Mạnh Đức thuê để xây dựng trung tâm thương mại, dịch vụ tổng hợp để tạo vốn đối ứng.

Ngày 12-11-2019, vẫn ông Nguyễn Hữu Thành ký quyết định số 763/QĐ-UBND về việc giao đất cho Công ty Mạnh Đức quản lý để xây dựng Trường Tiểu học Tân Hồng 2 theo hình thức BT tại thị xã Từ Sơn. Công ty Mạnh Đức được giao 7630m2 đất để xây dựng trường học.

Dự án của Công ty Mạnh Đức từng bị báo chí phản ánh về việc bán đất sét trái phép

Ngày 6-3-2020, vẫn ông Nguyễn Hữu Thành ký quyết định số 72/QĐ-UBND về viêc việc giao đất cho Công ty Mạnh Đức (TNHH) để xây dựng khu nhà ở tại phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn tạo vốn đối ứng cho dự án xây dựng cải tạo, nâng cấp đường Lý Thái Tổ (đoạn từ TL.295B đến QL.1A mới) trung tâm thị xã Từ Sơn.

Ngày 17-08-2020, ông Nguyễn Hữu Thành tiếp tục ký Quyết định số 369/QĐ-UBND giao 4,108 ha đất tại phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn  cho Công ty Mạnh Đức (TNHH) để xây dựng nâng cấp đường vành đai từ khu phố Tư đi khu phố Nghè theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT).

Ngày 09/12/2020, bà Nguyễn Hương Giang – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ký Quyết định số 1739/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn Công ty Mạnh Đức (TNHH) thực hiện dự án đầu tư xây dựng cải tạo hồ Đại Đình và nâng cấp đường chợ Lã phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn theo hình thức BT. Công ty đề xuất cải tạo hồ Đại Đình trên khu đất có diện tích khoảng 4,48 ha (đã bao gồm diện tích đường ven hồ), với tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu là 78.104.924.000 đồng, gồm các hạng mục như:Nạo vét, kè hồ có diện tích mặt nước khoảng 2,47 ha; bãi để xe diện tích khoảng 1.300 m2; diện tích còn lại là khuôn viên cây xanh, đường dạo quanh hồ; Đường ven hồ Đại Đình;Đường chợ Lã….Đổi lại, tỉnh Bắc Ninh sẽ giao nhà đầu tư khai thác giá trị khu đất có diện tích khoảng 4,0 ha trong khu đất có tổng diện tích khoảng 8,9 ha. Dự án có tổng mức đầu tư là 64,9 tỷ đồng..

Đầu năm 2021, tỉnh Bắc Ninh đề xuất Thủ tướng Chính phủ quyết định chấp thuận chủ trương đầu dự án xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Quế Võ III – phân khu 2 tại Bắc Ninh. Dự án có quy mô khoảng 208ha với tổng vốn đầu tư hơn 2.779 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư là 430 tỷ đồng. Theo quyết định, Công ty Mạnh Đức là nhà đầu tư của dự án.

Thông tin đăng ký doanh nghiệp của Công ty Mạnh Đức – (TNHH).

Lo ngại thất thoát từ chuỗi dự án BT?

Nhìn lại lộ trình thực hiện các dự án BT, dư luận lo ngại vì công ty Mạnh Đức gần như làm mưa làm gió trong xây dựng hạ tầng ở thị xã Từ Sơn. Việc thực hiện Bt đổi đất lấy hạ tầng quá nhiều và liên tục như vậy liệu có đảm bảo các quy định đầu tư và nguyên tắc ngang giá thị trường khi giao đất?

 Xuất phát ban đầu chỉ từ dự án cải tạo, nâng cấp một con đường 2,2 km và một vài dự án hạ tầng khác, lãnh đạo UBND TX Từ Sơn thời điểm đó, trong đó có ông Nguyễn Xuân Thanh, nay là Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều ưu ái, liên tục đề xuất giao hàng loạt lô đất vàng cho công ty Mạnh Đức liên tiếp thực hiện các dự án BT theo đề nghị của Công ty.

Trong khi đó, công ty Mạnh Đức không phải doanh nghiệp lớn, các chỉ số về doanh thu, lợi nhuận,  số nợ trên tổng tài sản, nợ trên vốn chủ sở hữu và một số chỉ số khác cho thấy cũng khó đáp ứng để công ty triển khai cùng lúc hàng loạt dự án từ hàng chục đến hàng nghìn tỷ đồng như hiện nay…Theo thông tin trên hệ thống đăng ký, quản lý doanh nghiệp, năng lực tài chính của Công ty Mạnh Đức cũng rất vừa phải. Doanh thu lại có hướng giảm dần qua các năm. Ví dụ, năm 2016 doanh thu thuần của Công ty này đạt 174,7 tỉ đồng thì năm 2017 chỉ còn 114,4 tỉ đồng, năm 2018 tăng lên 170,74 tỉ đồng và năm 2019 lại giảm còn 163,3 tỉ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận gộp của công ty này cũng tăng giảm khá bất thường: Đạt 45 tỉ đồng năm 2019; đạt 18,17 tỉ năm 2018; 12,98 tỉ đồng năm 2017 và chỉ có lợi nhuận khoảng 13,96 tỉ năm 2016.

Lâu nay, dư luận luôn lo ngại bất cập về các lỗ hổng từ những dự án BT, đổi đất lấy hạ tầng và nỗi lo thất thoát tài sản công. Bắc Ninh từng là một ví dụ điển hình cho việc đó khi ngày 30/7/2018, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về các vấn đề liên quan đến việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường H2, thành phố Bắc Ninh theo hình thức hợp đồng BT. Báo chí đã phản ánh việc UBND tỉnh Bắc Ninh sử dụng gần 100 ha đất đối ứng tạo vốn thanh toán cho Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường dài có 1,39 km theo hình thức hợp đồng BT, gây bức xúc dư luận. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu phải kiểm tra, làm rõ việc lựa chọn nhà đầu tư, quỹ đất dự kiến thanh toán; đề xuất biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo nguyên tắc ngang giá, không thất thoát tài sản nhà nước….

Đầu năm 2020, UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định số 1755/QĐ-UBND thành lập tổ công tác rà soát các dự án BT trên địa bàn tỉnh để loại bỏ hoặc chuyển sang đầu tư theo hình thức khác đối với những dự án BT không đảm bảo điều kiện chuyển tiếp theo quy định của Luật số 64/2020/QH14 ngày 18/6/2020 về đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

Thế nhưng không hiểu sao, công ty Mạnh Đức vẫn liên tục trúng các dự án BT tiếp theo, thậm chí được bố trí vốn nhanh hơn.  Theo ý kiến một số doanh nghiệp tại Bắc Ninh thì việc Công ty Mạnh Đức được giao rất nhiều đất đối ứng và dự án BT khiến dư luận đặt câu hỏi. Chỉ riêng với dự án cải tạo, nâng cấp đường Lý Thái Tổ đã có bất thường bởi đây  không phải là con đường mới mà chỉ là con đường có sẵn, chỉ trải thảm nhựa lại, lát lại vỉa hè, làm thêm dải phân cách mà chi phí tới mấy trăm tỷ đồng lại được giao diện tích đất rất lớn như vậy  liệu có hợp lý.

Bà Nguyễn Hương Giang – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh – tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Xuân Thanh – tân Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh

Dư luận cũng đặt câu hỏi về việc trúng thầu có minh bạch không, khi giao đất có phù hợp với giá thị trường không? Đặc biệt, hai quyết định số 120 và 121 của UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền sử dụng đất dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở và dịch vụ thương mại Tân Hồng cần được công khai, làm rõ có hay không sự chưa hợp lý. Đáng chú ý ông Nguyễn Xuân Thanh, nay là Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường từng giữ chức Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn đã tham mưu giá đất như thế nào, có sát giá thị trường không là vấn đề cần được làm rõ, tránh dư luận thắc mắc, nghi ngờ.

Để làm rõ các vấn đề trên, phóng viên Tạp chí Tòa án đã liên hệ với ông Nguyễn Xuân Thanh. Tuy nhiên ông Thanh chưa cung cấp thông tin ngay mà cho biết sẽ bố trí cán bộ làm việc với báo chí để làm rõ.

Theo Quang Minh/tapchitoaan.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây