Thị trường bất động sản TP.HCM đang là một thị trường rất hấp dẫn với các nhà đầu tư ngoại bởi những yếu tố như hạ tầng, vị trí, quy hoạch, mức độ sôi động…

Trong bối cảnh Việt Nam kiểm soát tốt đại dịch và là 1 trong 4 nền kinh tế trên toàn cầu có tăng trưởng GDP dương trong năm 2020, TP.HCM đang là một trong những điểm đến đầu tư bất động sản hàng đầu khu vực. Những thông tin tích cực về quy hoạch, hạ tầng liên tiếp xuất hiện từ nửa cuối năm qua và những ngày đầu năm 2021 càng tăng sức hấp dẫn của thị trường này trong mắt các nhà đầu tư ngoại, đặc biệt giữa lúc nhiều kênh đầu tư ở quy mô khu vực và thế giới vẫn còn ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Trong báo cáo thị trường năm 2020 và dự báo năm 2021 vừa được ban hành, Sở Xây dựng TP.HCM nhận định năm nay doanh nghiệp nước ngoài sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội và đổ mạnh đầu tư vào bất động sản Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM.

Sở cũng cho rằng thị trường năm 2021 sẽ tiếp tục phát triển ổn định, có sự điều chỉnh lớn để giải quyết sự lệch pha cung cầu. Cụ thể, trong năm 2020, tình trạng lệch pha cung cầu tăng đáng kể do có nhiều doanh nghiệp chuyển hướng sang đầu tư phát triển nhà ở thuộc phân khúc cao cấp và trung cấp. Để đáp ứng nhu cầu rất lớn của các đối tượng thu nhập thấp trên địa bàn thành phố, các doanh nghiệp bất động sản cần tập trung cho nhà ở phân khúc bình dân, đây là nhu cầu rất lớn của thị trường”.

Bên cạnh đó, năm nay thị trường có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Tình trạng “sốt, nóng” cục bộ có thể xảy ra tại một số dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp.

Doanh nghiệp nước ngoài đang quan tâm đến bất động sản TP.HCM.

Cũng trong một báo cáo mới công bố của CBRE Việt Nam, đơn vị này cho biết, trong tháng 11 và 12/2020, CBRE đã thực hiện khảo sát trên 490 nhà đầu tư tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về ý định và kế hoạch đầu tư bất động sản trong năm 2021. Theo đó, các nhà đầu tư thể hiện sự quan tâm lớn đến thị trường TP.HCM khi thị trường TP.HCM đứng vị trí thứ 5, nhiều nhà đầu tư quan tâm đến mảng sản xuất, công nghiệp và kho vận.

Theo bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, TP.HCM được các nhà đầu tư quan tâm nhiều trong những năm qua, đặc biệt là những nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội tại Đông Nam Á. Các tài sản bất động sản tại TP.HCM được cho là có nhiều tiềm năng để tăng giá trị và tỷ suất sinh lời cao.

Các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường Đông Nam Á cho biết sẽ sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các bất động sản trong năm tới. Có 39,4% những nhà đầu tư này sẵn sàng trả giá cao hơn 10% so với năm 2020 và 19,7% sẵn sàng trả nhiều hơn mức 10%.

Về loại hình, các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản có tiềm năng tăng giá trị và tài sản cốt lõi và một số bắt đầu tìm kiếm tài sản đang bị áp lực tài chính. Bất động sản công nghiệp, kho vận và văn phòng tiếp tục là loại hình được tìm kiếm, trong khi bất động sản du lịch dần phục hồi.

Có 60% nhà đầu tư được khảo sát có dự định mua nhiều bất động sản hơn trong năm 2021, đây là tỷ lệ cao nhất mà CBRE ghi nhận kể từ năm 2016. Hơn 70% nhà đầu tư có ý định mua tài sản ở nước ngoài trong năm 2021 và dự tính sẽ đầu tư vào khu vực Châu Á.

CBRE cho biết, trên thực tế nhu cầu đầu tư vẫn được duy trì nhưng chỉ tạm thời bị gián đoạn trong năm 2020 do dịch bệnh bùng phát ảnh hưởng đến nền kinh tế, việc đi lại giữa các quốc gia bị hạn chế và những rủi ro trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát. Một số nguồn vốn sẵn có đã nằm trong kế hoạch đầu tư nhưng chưa giải ngân được trong năm 2020. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, đơn vị này quan sát thấy khá nhiều nhà đầu tư trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đã áp dụng chiến lược đầu tư theo hai hướng, tập trung vào cả tài sản cối lõi hoặc tài sản đang bị áp lực tài chính.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây