Trong lúc cả nước đang oằn mình chống dịch thì 2 vợ chồng chủ tịch Phúc Đạt Group từ Bình Dương về Hà Tĩnh mang theo mầm bệnh COVID-19 mà không biết. Do không tuân thủ các quy định về hạn chế gặp gỡ, đi lại… đã gieo rắc mầm bệnh ra cộng đồng ở địa phương, với ít nhất 5 F1 trở thành F0 khi dương tính với COVID-19. Cùng với đó là hàng ngàn người trở thành F1, F2, khiến người dân địa phương sống trong nỗi phấp phỏng, lo sợ.

Chính quyền địa phương Hà Tĩnh có lơ là trong việc chống dịch hay không khi cán bộ Trạm Trưởng trạm y tế và Chủ tịch UBND xã Thạch Trung (thành phố Hà Tĩnh) lại thản nhiên nói đã đưa nhầm Bản Cam Kết thực hiện cách ly cho vợ chồng công ty Phúc Đạt Group thay vì chỉ là Bản Tự Theo Dõi y tế tại nhà. 

Qua điều tra dịch tễ, lịch trình của 2 người này khá dày đặc, di chuyển nhiều nơi. Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, tính đến 18h ngày 6/6, ngành Y tế Hà Tĩnh truy vết được 247 F1 và 2.511 F2 của 2 ca bệnh nói trên. Các F1 ở nhiều địa phương khác nhau gồm: Thành phố Hà Tĩnh, Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Can Lộc, Nghi Xuân, Hương Khê, Hương Sơn…Còn tại Bình Dương, liên quan đến chùm ca bệnh ở Phúc Đạt Group, tính đến ngày 8/6 đã có 7 ca dương tính với Covid-19.

Theo Điểm C khoản 1 Điều 240 Bộ Luật hình sự, nếu người trở về từ vùng dịch, không tuân thủ quy định về cách ly (tại nhà), tự do tiếp xúc với người khác, hậu quả làm lây Covid-19, có thể bị khởi tố về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Nhiều câu hỏi đặt ra, cặp vợ chồng này đã cam kết những gì khi về đến Hà Tĩnh? Chính quyền và cơ quan chức năng ở địa phương đã thực hiện chức trách của mình đến đâu, khi để cho người từ địa phương khác về ở Hà Tĩnh tự do đi lại, gặp gỡ nhiều người, nhiều nơi đông người trên địa bàn như vậy ?

Link bài viết: https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/doi-song-xa-hoi/cap-vo-chong-dua-dich-ve-ha-tinh-co-hay-khong-su-nham-lan-trong-ban-cam-ket-cach-ly-106828.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây