(Doanhnghiepbiz) – Kustocem đã gửi văn bản tới HĐQT Coteccons và Ban kiểm soát yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường, đồng thời yêu cầu ông Nguyễn Bá Dương – Chủ tịch HĐQT rời khỏi chức vụ và Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công từ chức.

Cổ đông đòi ‘lật đổ’ chủ tịch, Coteccons nói gì?

Tiếp theo sau động thái nêu trên, ông Nguyễn Sỹ Công – Tổng giám đốc Coteccons cho biết Coteccons cũng đã nhận được thông cáo báo chí của cổ đông Kustocem Pte. Ltd. (Kusto) về việc đơn phương tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 13/7/2020.

Phản bác lại “yêu sách” của nhóm cổ đông lớn Kusto, nhóm điều hành Coteccons thể hiện thái độ cứng rắn với cổ đông Kusto và đã phát đi bản “Thông cáo báo chí về việc cổ đông Kustocem yêu cầu triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường”.

Được biết, cổ đông Kusto yêu cầu ĐHĐCĐ bất thường để cổ đông Coteccons có thể biểu quyết bầu ra HĐQT mới và thực hiện kiểm toán đặc biệt đối với hoạt động kinh doanh của Coteccons liên quan tới các vấn đề về xung đột lợi ích, các giao dịch với các bên liên quan, đặc biệt là các giao dịch giữa Coteccons và các công ty còn lại trong Coteccons Group từ thời điểm năm 2017.

Kusto hiện đang nắm giữ 18,23% số cổ phần CTD có quyền biểu quyết. Cùng với nhóm của mình (điển hình là Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công nắm 14,67% số cổ phần có quyền biểu quyết – đại diện theo pháp luật là ông Kebirov Ablakhat, cũng chính là đại diện pháp luật của Công ty Kusto Home), nhóm Kusto (hiện chiếm tỷ lệ sở hữu rất lớn) vào ngày 15/10/2019 đã gửi yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường, nhằm bãi miễn tư cách thành viên HĐQT của Chủ tịch Nguyễn Bá Dương và Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công.

Theo ban lãnh đạo Coteccons thì sau đó HĐQT Coteccons đã họp và bác bỏ yêu cầu vô lý trên cũng như có công văn giải thích chi tiết cho nhóm cổ đông này về những lập luận vô căn cứ và không có cơ sở pháp lý.

Về phía cổ đông Kusto, thông cáo báo chí của Kustocem cho rằng Kusto Group đã đầu tư và hỗ trợ cho sự phát triển của Coteccons trong suốt 8 năm qua. Song các hành vi quản trị, quản lý và điều hành liên quan tới xung đột lợi ích của đội ngũ lãnh đạo Coteccons giữa các công ty trong Coteccons Group đã gây thiệt hại cho khoản đầu tư của đơn vị khi giá cổ phiếu giảm đáng kể và quyền cổ đông bị vi phạm nghiêm trọng. 

Đối với những cáo buộc này, HĐQT Coteccons khẳng định, hàng năm, Coteccons được kiểm toán bởi những công ty nổi tiếng nằm trong nhóm Big 4 (PwC, KPMG, EY, Deloitte). Đây là các công ty kiểm toán nước ngoài chuyên nghiệp, không ai có thể can thiệp vào kết quả kiểm toán của họ.

Nhóm điều hành Coteccons cũng khẳng định rằng, HĐQT Coteccons được vận hành minh bạch, đảm bảo luôn giám sát chặt chẽ Ban điều hành. Trong cơ cấu 7 thành viên HĐQT, có 3 thành viên độc lập là những người có uy tín trong xã hội (đơn cử như ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam).

Ở một khía cạnh khác, dư luận cho rằng tâm điểm xung đột “âm ỉ” lâu nay ở Coteccons vẫn là vấn đề Ricons. Thông cáo báo chí của cổ đông Kusto cho biết, trước đó tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên 2019, ông Nguyễn Bá Dương trình phương án sáp nhập Ricons vào Coteccons để tăng khả năng phòng thủ. Nếu sáp nhập, Coteccons sẽ có 3 trong 5 công ty xây dựng lớn nhất Việt Nam, để thương hiệu mạnh hơn. Riêng Coteccons và Unicons đã chiếm 10% thị trường xây dựng.

Tuy nhiên, phương án không nhận được sự đồng thuận từ cổ đông lớn Kustocem. Tại đại hội, đại diện Kusto cho rằng sự sáp nhập này sẽ không bổ sung được lợi ích cho hai công ty. Thay vì M&A thì Coteccons nên tập trung vào yếu tố cốt lõi, nền tảng.

Chính vì không nhận được sự đồng thuận của Kustocem, Chủ tịch Coteccons đã tuyên bố dừng phương án sáp nhập và khẳng định từ nay không bàn đến nữa.

Riêng về việc sáp nhập Ricons, trong thông cáo báo chí mà Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công phát đi cho thấy: tháng 3/2012, Kusto cùng các cổ đông chủ chốt hiện tại của Coteccons (Ban lãnh đạo Công ty) đã ký “Thoả Thuận Cổ Đông”. Trong đó quy định Kusto và các cổ đông chủ chốt cam kết ủng hộ những quyết định cần thiết để hợp nhất Unicons và Phú Hưng Gia (nay là Ricons) vào Coteccons (theo điều 4.1 – Cam kết hợp nhất Unicons và Phú Hưng Gia).

Vào năm 2015, Unicons đã được hợp nhất vào Coteccons (Coteccons sở hữu 100% Unicons). Do có phân khúc khách hàng riêng, sau khi được sáp nhập, Unicons đã góp phần to lớn giúp Coteccons phát triển vượt bậc với doanh thu tăng 52%, lợi nhuận tăng 94% vào năm 2016. Hiện nay Unicons là một trong 3 nhà thầu tư nhân lớn nhất Việt Nam với doanh thu hàng năm đạt khoảng 8,000-8,500 tỷ VNĐ.

Công ty Ricons (tên cũ là Phú Hưng Gia) đã được thành lập từ 16 năm trước (sớm hơn cả Coteccons). Nhóm Kusto đã biết về sự tồn tại của Ricons ngay từ thời điểm đầu tư vào Coteccons năm 2012 (tại thời điểm này Coteccons sở hữu trên 20% cổ phần Ricons). Sau khi phát hành cổ phiếu cho các cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ, hiện nay Coteccons sở hữu 14.87% Ricons. Do đó, Coteccons có lợi ích tại Ricons vì Ricons chính là công ty liên kết với Coteccons.

Được biết, Ricons là một doanh nghiệp tiềm năng, chưa lên sàn chứng khoán (HoSE, HNX), có phân khúc khách hàng riêng và đội ngũ nhân sự chất lượng. Đây cũng là lý do Coteccons muốn sáp nhập Ricons để gia tăng thị phần nhưng nhóm Kusto đã nhiều lần lợi dụng ưu thế cổ đông lớn để phủ quyết.

Theo ban lãnh đạo Coteccons, Coteccons hiện có quy mô doanh thu trên 20 ngàn tỷ đồng/năm và một số dự án thực hiện có giá trị lên đến 7 ngàn tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa rằng Công ty có hệ thống hàng ngàn nhà thầu phụ/nhà cung cấp, phía lãnh đạo Coteccons cho biết: “Ricons, Unicons hay bất cứ đơn vị nào khác cũng chỉ là một trong số rất nhiều nhà thầu phụ của Coteccons”.

“Công ty có hợp đồng rất chi tiết với tất cả nhà thầu phụ/nhà cung cấp trong đó quy định rõ trách nhiệm pháp lý của mỗi bên cũng như chi phí quản lý của Coteccons.”

Thông cáo báo chí của Coteccons cũng nêu rõ: “Vì không muốn Kusto tiếp tục có những hành động gây hấn, từ cuối năm 2019 đến nay, Coteccons đã không ký bất cứ hợp đồng nào với công ty Ricons.”

“Bên cạnh đó, tỷ lệ sở hữu cổ phần của ông Nguyễn Sỹ Công tại Ricons ít hơn rất nhiều so với tỷ lệ sở hữu cổ phần của ông tại Coteccons. Riêng ông Nguyễn Bá Dương không sở hữu bất cứ cổ phiếu Ricons nào. Chính vì vậy, việc vu cáo Ban lãnh đạo Coteccons tập trung nguồn lực cho Ricons là hoàn toàn không có căn cứ.” – thông cáo báo chí khẳng định.

Theo đại diện Coteccons, Kusto đã và đang đi ngược lại những cam kết ban đầu trong việc phát triển Công ty, cũng như không đóng góp trực tiếp nào đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Một số Thành viên HĐQT đại diện cho Kusto cũng rất ít khi tham dự các cuộc họp mà uỷ quyền cho những cá nhân tại Việt Nam.

Phía lãnh đạo Coteccons khẳng định: “Nhóm Kusto còn lợi dụng ưu thế cổ đông lớn nhiều lần phủ quyết những nghị quyết ĐHĐCĐ đã được thông qua trước đó (điển hình như chính sách về ESOP cho CBNV vào năm 2017 và 2019) cũng như kế hoạch sáp nhập công ty Ricons.”

Cổ phiếu “ông trùm” lao dốc thê thảm, nội chiến ở Coteccons lên cao trào - 1

Xung đột ở Coteccons lên cao trào làm cho cổ phiếu CTD của Coteccons lao dốc thê thảm. Sau chuỗi tăng giá ấn tượng, CTD đã giảm mạnh trong 2 phiên gần đây

Đại diện Kustocem khẳng định đây không phải là sự mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông mà là mâu thuẫn giữa tất cả các cổ đông và đội ngũ quản lý cấp cao hiện tại của Coteccons, những người không hành động vì lợi ích cao nhất của Coteccons. Việc tiếp tục trao quyền quản lý cho đội ngũ quản lý cao cấp hiện tại của Coteccons là một rủi ro sống còn và có thể phá hủy tất cả giá trị cổ đông.

Không đồng ý với những cáo buộc vô căn cứ của cổ đông Kusto, ông Nguyễn Sỹ Công cho biết: “Chúng tôi xin nhấn mạnh rằng, những hành động trên đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu CTD cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Bên cạnh đó, với những nhận định mang tính chất thù địch, bôi nhọ danh dự của Ban lãnh đạo Coteccons, Kusto sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi này.”.

Nhiều ý kiến dư luận hiện nay cho rằng, Ricons đang là tâm điểm trong mâu thuẫn giữa nhóm điều hành Coteccons và nhóm cổ đông lớn Kusto, bởi Coteccons hiện đang sở hữu 14,87% tại Ricons.

Thục Ny t/h

Dược phẩm Imexpharm chính thức có cổ đông lớn đến từ Hàn Quốc

Phó chủ tịch CMSC: Vinalines chậm đại hội cổ đông lần đầu vì nhiều vấn đề phát sinh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây