Đất Xanh Miền Nam là đơn vị môi giới gắn với khá nhiều dự án tai tiếng, từ những lùm xùm pháp lý cho tới chất lượng sản phẩm, làm sổ cho khách hàng…

Sau hơn 10 năm hình thành và phát triển, ngoài việc tạo được “tên tuổi” trong làng bất động sản, Đất Xanh Miền Nam còn “ghi dấu ấn” khi gắn liền với nhiều dự án đầy tai tiếng…

Được thành lập ngày 12/12/2009, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam (công ty Đất Xanh Miền Nam) có trụ sở tại 27 đường Đinh Bộ Lĩnh (phường 24, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) là 1 thành viên của Tập đoàn Đất Xanh.

Kể từ khi thành lập đến nay, Đất Xanh Miền Nam đã tham gia phân phối khá nhiều dự án bất động sản ở khu vực phía Nam. Trong đó, có thể kể đến như Sài Gòn Gateway, Saigon Asiana, Conic Riverside, Opal Boulevard, Ecogreen Sài Gòn, Gold Hill… Các dự án có đơn vị này tham gia phân phối, hầu hết đều bán hết hàng chỉ sau một thời gian ngắn giới thiệu ra thị trường.

Tuy nhiên, cùng với sự thành công của mình, Đất Xanh Miền Nam cũng là đơn vị môi giới gắn với khá nhiều dự án tai tiếng, từ những lùm xùm pháp lý cho tới chất lượng sản phẩm, làm sổ cho khách hàng… Cụ thể, có thể kể đến dự án Saigon Skyview do Công ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 làm chủ đầu tư.

Dự án chung cư SaiGon Gateway (quận 9, TP.HCM) dù đã bàn giao từ năm 2019 nhưng tới nay đã xuống cấp về chất lượng. Ảnh: Nhà Đầu tư

Sau khi được Đất Xanh Miền Nam chào bán khá rầm rộ, tháng 5/2020, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã có kết luận, cho rằng việc Sở Xây dựng cấp phép xây dựng cho dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở hợp pháp là không đúng theo quy định của pháp luật. Vì việc này, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã đề nghị Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Tiếp tục là dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom do CTCP đầu tư LDG (LDG Group) làm chủ đầu tư. Theo UBND huyện Trảng Bom, dự án dù chưa thực hiện việc bồi thường, chưa được giao đất cũng như cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên phần đất cao su thuộc dự án, nhưng công ty LDG đã tiến hành xây dựng và hoàn thiện phần thô 488 căn nhà (gồm 198 căn biệt thự và 290 căn nhà liền kề). Ngoài ra, LDG Group còn thi công 192 căn nhà liền kề đã hoàn thiện phần móng.

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định số 4734/QĐ/XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính với công ty LDG. Theo đó, Công ty LDG đã chiếm đất nông nghiệp là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, rừng sản xuất tại khu vực nông thôn với diện tích hơn 127.217 m2 để xây dựng công trình trái phép. Ngoài ra, công ty này còn chiếm đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp để xây dựng công trình trái phép….

Một dự án khác cũng khiến cho tên tuổi của Đất Xanh Miền Nam “đi xuống” chính là Saigon Gateway (đường Xa Lộ Hà Nội, quận 9). Thời điểm được triển khai, đây là một trong những dự án có vị trí đẹp và mức giá “mềm” nhất trong khu vực. Tuy nhiên, sau khi được bàn giao từ năm 2019, dự án này đã nhanh chóng xuống cấp về chất lượng. Đồng thời, những vấn đề về pháp lý khiến cho dự án vẫn chưa thể ra được sổ hồng cho cư dân. Quá bức xúc, nhiều khách hang đã tổ chức biểu tình, căng băng rôn khắp chung cư để phản đối chủ đầu tư và Đất Xanh Miền Nam.

Trước đó, dự án Prosper Plaza cũng từng khiến khách hàng “dở khóc dở cười”, khi chủ đầu tư ra thông báo chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng với lý do cư dân “thường xuyên đưa tin không chính thống lên mạng xã hội để lôi kéo, kích động cư dân”.

Theo tìm hiểu, công ty được thành lập từ ngày 12/12/2009, đóng trụ sở tại đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Trải qua hơn 1 thập niên hình thành và phát triển, vốn điều lệ công ty tính tới hết năm 2019 đạt 272,4 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông Đất Xanh Miền Nam gồm: DXG (65%) và ông Đỗ Văn Mạnh (30%) – cá nhân này cũng là Người đại diện theo pháp luật, Tổng giám đốc công ty.

Không chỉ đóng vai trò cổ đông, sự hiện diện của DXG tại Đất Xanh Miền Nam còn được thể hiện qua loạt vị trí lãnh đạo cấp cao. Đơn cử, ông Lương Trí Thảo – Thành viên HĐQT DXG (anh trai ông Lương Trí Thìn – Chủ tịch HĐQT DXG) là Thành viên HĐQT Đất Xanh Miền Nam; hay một lãnh đạo khác là ông Nguyễn Cảnh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT DXG, tính đến tháng 6/2019 là Chủ tịch HĐQT Đất Xanh Miền Nam (hiện đã không còn nắm chức vụ này).

Với sự hậu thuẫn từ tiềm lực tài chính và kinh nghiệm trong lĩnh vực địa ốc của công ty mẹ, không khó hiểu khi Đất Xanh Miền Nam đã tham gia phân phối nhiều dự án lớn. Tuy nhiên, dù là đơn vị phát triển cho nhiều dự án tiếng tăm, song tình hình tài chính của Đất Xanh Miền Nam năm 2019 không mấy tích cực. Bên cạnh đó, chất lượng xây dựng các dự án cũng đang làm cho thương hiệu này đi xuống.

Theo đó, tính riêng năm 2019, doanh thu Đất Xanh Miền Nam đạt 178,6 tỷ đồng, giảm gần 43% so với cùng kỳ. Trừ đi các chi phí và thuế, lãi sau thuế công ty chỉ còn 6,9 tỷ, tương đương giảm 94,5%.

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản tại ngày 31/12/2019 là 1.204 tỷ, tăng 14,6% so với số đầu năm, cấu thành tài sản chủ yếu là nợ vay 916,5 tỷ, chiếm 75,6%. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu 295,5 tỷ chiếm gần 24,4%. Tính ra, hệ số nợ vay/vốn chủ sở hữu là hơn 3,1 lần, mức khá cao.

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây