Gần đây, Đất Xanh Group dính hàng loạt bê bối với khách hàng liên quan đến các dự án từ TP.HCM đến Đồng Nai, khiến dư luận đặt ra câu hỏi về uy tín của tập đoàn này.

Mua đất dự án Gold Hill, 3 năm chưa có sổ đỏ

Vừa qua, hàng loạt khách hàng mua đất đã kéo lên trụ sở của Đất Xanh Group (HOSE: DXG) có trụ sở ở đường Ung Văn Khiêm, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM để đòi sổ hồng. Theo đó, khách hàng mua đất nền ở dự án khu dân cư thị trấn Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai (tên thương mại là dự án Gold Hill) đã hơn 3 năm nhưng chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Quá bức xúc, khách hàng đã gửi thư yêu cầu lãnh đạo của DXG phải gặp mặt người dân để giải quyết vụ việc. Thế nhưng, khách nhận lại chỉ là sự thờ ơ từ phía Đất Xanh.

Quá bức xúc, người mua đất đã kéo đến trụ sở của DXG để yêu cầu giải quyết, nhưng nhân viên của DXG đã đuổi những khách hàng phản đối ra khỏi khuôn viên của tập đoàn này. Không chấp nhận cách hành sự của DXG, hàng chục khách hàng đã căng băng rôn gần khu vực trụ sở của tập đoàn để phản đối.

Trước sự việc, lực lượng chức năng đã yêu cầu phía DGX phải đối thoại với khách hàng để tránh gây ra mất trật tự công cộng trên địa bàn. Lúc này, nhân viên của Đất Xanh mới mời khách hàng vào bên trong trụ sở để giải quyết. Phía  DXG cho biết nếu khách hàng không muốn tiếp tục mua đất nền ở dự án Gold Hille thì sẽ được chủ đầu tư thu hồi theo giá hợp đồng. Thế nhưng, khách hàng đã không đồng ý theo phương thức này và yêu cầu DXG phải mua lại với giá thị trường.

Một vấn đề bức xúc khác khiến người dân phải gặp DXG là điều khoản phạt chậm ra sổ đỏ. Cụ thể, khi khách hàng chậm đóng tiền thì liền bị DXG phạt lãi suất. Thế nhưng, khi DXG không thực hiện đúng với khách hàng thì chủ đầu tư lại chọn cách im lặng cho ra qua chuyện.

Khách hàng cũng yêu cầu DXG ký phụ lục hợp đồng về điều khoản thưởng/phạt. Thế nhưng DXG đã không đồng ý và cho rằng khách hàng có quyền khởi kiện. Đồng thời cho biết, nếu khách hàng tiếp tục quá khích sẽ trình báo với cơ quan chức năng vào cuộc.

Đất Xanh tự vẽ thêm diện tích ở dự án Gem Riverside?

Dự án Gem Riverside (quận 2, TP.HCM) từng được xem là “con gà đẻ trứng vàng” của DXG. Dự án được chủ đầu tư giới thiệu có diện tích 6,7 ha, gồm 12 block, mỗi block cao 33 – 34 tầng với tổng số 3.175 căn hộ cùng nhiều tiện ích cao cấp sang trọng, cùng với đó là hàng loạt mỹ từ nhằm thuyết phục khách hàng “xuống tiền” như “Vịnh Hạ Long giữa Sài Gòn”, Tuyệt tác của đá và nước, nghỉ dưỡng cao cấp….Tuy nhiên qua tìm hiểu của PV thì dự án này đang dính tới hàng loạt nghi vấn như nhận đặt cọc khi pháp lý chưa rõ ràng, chủ đầu tư tự vẽ thêm diện tích của dự án.

Cụ thể, tổng diện tích của 2 phân khu CC1 và CC5 trong quyết định quy hoạch 1/500 số 15396/QĐ-UBND ngày 28/11/2011 của UBND quận 2 chỉ là 42.903,8m2 (tương đương 4,3ha). Đây cũng là con số được UBND TP.HCM cho phép chuyển nhượng trong quyết định 4068/QĐ-UBND ngày 31/7/2017.

Thế nhưng, theo thông tin trên website chính thức của Tập đoàn Đất Xanh (datxanh.vn) và website chính thức của dự án Gem Riverside (gemriverside.vn), dự án này lại có tổng diện tích lên đến 6,7 ha, nằm gọn trong khu vực phường An Phú, quận 2. Vậy 2,4 ha diện tích Đất Xanh thêm vào tổng diện tích lấy ở đâu ra, phải chăng DXG tự vẽ thêm để lừa khách hàng?

Cũng liên quan đến dự án Gem Riverside, tại thời điểm giới thiệu, dù dự án chưa có đầy đủ pháp lý nhưng DXG vẫn để các đơn vị môi giới nhận tiền đặt cọc.

Nếu khách hàng có nhu cầu mua căn hộ, ban đầu sẽ phải ký một “phiếu yêu cầu tư vấn” và đóng 50 triệu đồng tiền đặt cọc. Sau đó, đến ngày công bố block mới, nếu khách hàng vẫn muốn mua sẽ ký với công ty một “thoả thuận tư vấn bất động sản” và đóng số tiền 250 triệu đồng/căn hộ cho đến khi ký hợp đồng mua bán.

Với cách thức bán hàng nói trên, đã có nhiều “thoả thuận tư vấn bất động sản” được các sàn ký kết với khách hàng. Việc nhận tiền của khách hàng theo phương thức nói trên, vô hình trung các đơn vị môi giới và DXG đã đẩy khách hàng vào chỗ bất lợi…! Tuy nhiên, trước những thông tin báo chí phản ảnh, phía DXG đã chối bỏ.

Qua khảo sát của phóng viên, hiện dự án Gem Riverside vẫn chỉ là một bãi đất trống. Như vậy, có thể thấy việc nhận tiền của khách hàng ở dự án Gem Riverside trong thời gian qua của DXG đã vi pham điều 55 của Luật kinh doanh Bất động sản.

Với việc dự án Gem Riverside tự vẽ thêm 2,4 ha so với diện tích được quy hoạch và việc DXG thông qua công ty môi giới nhận cọc của khách hành khi dự án chưa đủ pháp lý. Câu hỏi đặt ra là những người mua nhà, nhận giữ chỗ những dự án do Đất Xanh làm chủ đầu tư liệu có được đảm bảo quyền lợi?

Theo An Bình/tapchitoaan.vn

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây