Ngày 8-4, Công ty DKRA Việt Nam vừa có báo cáo gửi sở, ngành về việc khảo sát thị trường bất động sản tại TP HCM và các vùng lân cận trong 3 tháng đầu năm 2021.

Theo DKRA Vietnam, trong quý 1/2021 thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận có nhiều biến động trái chiều ở những phân khúc khác nhau cũng như các địa phương. Cụ thể, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận nguồn cung tăng mạnh so với quý 4/2020, nhà phố biệt thự tăng nhẹ. Trong khi đó các phân khúc căn hộ và đất nền đều sụt giảm mạnh về nguồn cung và lượng tiêu thụ.

Trước vấn đề sốt đất, sốt giá ảo thời gian gần đây trở thành hiện tượng hot, ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc R&D DKRA chia sẻ: “Tăng giá đất trong quý 1 thật sự là có. Sau mỗi kỳ nghỉ tết, thị trường nhà đất thường rất sôi động. Quý 1 giá đất tăng nhẹ so với quý 4/2020. Tuy nhiên, nếu giá đất gọi là sốt ảo thì cũng không hẳn. Sau thông tin Sở nội vụ TP.HCM đề cập đến đề xuất lộ trình 5 huyện ngoại thành lên quận giai đoạn 1 từ 2021-2025 và giai đoạn 2 từ 2025-2030 đã tạo ra sự xôn xao.

Giá đất thật sự có sôi động nhưng một số nơi lợi dụng thông tin đó để tăng giá nhưng chúng ta phải nhìn vào thực tế giao dịch đó có diễn ra với mức giá đó hay không? Theo quan sát của chúng tôi, mức tăng giá phân khúc đất nền quý 1 chỉ tăng khoảng 5%. Tuy nhiên có một khu vực có sự tăng đột biến hơn bởi vì có những thông tin tác động trực tiếp đó là khu vực Cần Giờ.

 
ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc R&D DKRA Vietnam chia sẻ tại buổi báo cáo

Tại TP.HCM, mặt bằng giá tăng cục bộ ở phân khúc đất nền theo thông tin quy hoạch và nâng cấp lên quận ở những vùng ven. Ở phân khúc căn hộ, giá bán điều chỉnh tăng với việc thành lập TP.Thủ Đức, thậm chí nhiều dự án thiết lập mặt bằng giá mới chạm ngưỡng phân khúc hạng sang.

Nguồn cung mới nhà phố/biệt thự khu vực TP.HCM và các tỉnh giáp ranh tăng rất nhẹ so với quý trước. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới chỉ đạt khoảng 33%, giảm gần 60% so với quý 4/2020. Nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở Đồng Nai và TP.HCM. Trong đó, Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Toàn cảnh Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận Quý 1/2021 do DKRA Vietnam tổ chức

Dự báo về thị trường bất động sản quý 2/2021, DKRA Vietnam cho rằng đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được lựa chọn hàng đầu. Nguồn cung mới có thể sẽ tăng so với quý trước và tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh.

Sau những sôi động ồn ào của 3 tháng đầu năm, thị trường thứ cấp quý 2 có thể sẽ không có nhiều biến động bao gồm cả về mặt bằng giá.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ giảm mạnh. Sức cầu tại TP.HCM có thể sẽ tăng trong khi Bình Dương đang có dấu hiệu của xu hướng giảm so với cuối năm 2020.

Hiếu CT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây