(Doanhnghiepbiz) – Công ty bất động sản toàn cầu Cushman & Wakefield cho rằng thị trường văn phòng tại Hà Nội có thể có cơ hội sau đại dịch COVID-19. Theo đó, cách mà Việt Nam đối phó hiệu quả với cuộc khủng khoảng này sẽ khuyến khích đầu tư lớn hơn vào thị trường trong nước.

Cushman & Wakefield: Thị trường văn phòng Hà Nội có cơ hội sau đại dịch COVID-19

Công ty bất động sản toàn cầu Cushman & Wakefield vừa công bố dự báo về xu hướng thị trường văn phòng năm 2020 tại TPHCM và Hà Nội.

Alex Crane, Giám đốc điều hành của Cushman & Wakefield Vietnam cho biết: “Hàng quý, chúng tôi đều cân nhắc dự báo với các dữ liệu được thu thập trên cả hai thị trường văn phòng TPHCM và Hà Nội. Đương nhiên, tại thời điểm này, điều quan trọng là phải điều chỉnh lại ước tính tình hình thị trường năm 2020. Việt Nam đang ở thời kỳ phải đối mặt với một cơn gió mạnh, phản ánh qua hiệu suất của thị trường văn phòng trong nước”.

Vẫn theo chuyên gia này, thị trường TPHCM bước vào thời kỳ điều chỉnh khi trước đó tỷ lệ trống thấp trong lịch sử, giá thuê cao cùng với nhu cầu liên tục và nguồn cung hạn chế trong tương lai. Mặc dù trước đại dịch, các yếu tố này sẽ thúc đẩy tăng tiền thuê nhanh hơn, nhưng điều này sẽ làm chậm quá trình tăng giá thuê trong thành phố, dù đại dịch sẽ không dẫn đến giảm giá thuê trên thị trường TPHCM.

Cushman & Wakefield khuyến cáo nên thận trọng nhưng không hy vọng thị trường Hà Nội “sẽ chịu tổn thương”. Vào cuối năm 2019, công ty đã xem xét dự báo nguồn cung cho Hà Nội và kết quả là dự đoán giá thuê sẽ giảm nhẹ trong năm 2020 khoảng 10-15% trên toàn thị trường.

“Tất nhiên, nói rộng ra là ba thị trường nhỏ ở Hà Nội và hiệu suất cơ bản của từng thị trường sẽ rất khó khăn với quận Hoàn Kiếm bị ảnh hưởng ít nhất và khu vực trung tâm chịu thêm áp lực thuê do nguồn cung mới. Rõ ràng là sự bùng phát COVID-19 sẽ đẩy nhanh xu hướng này khi việc xây dựng các tòa nhà vẫn sẽ tiếp diễn và khi nhu cầu giảm nhẹ. Tác động là sẽ có một thời kỳ kéo dài nhu cầu thuê bị bỏ trống trong năm 2020 và 2021, có khả năng dao động ở mức khoảng 18%. Điều đó có nghĩa là một số chủ nhà sẽ cần phải có các điều khoản cạnh tranh hơn, do đó giá thuê trung bình thuê sẽ trên toàn thị trường”, ông phân tích.

Cushman & Wakefield cũng cho rằng thị trường Hà Nội có thể có cơ hội sau đại dịch COVID-19.”Sau đại dịch, cách mà Việt Nam đối phó hiệu quả với cuộc khủng khoảng này sẽ khuyến khích đầu tư lớn hơn vào thị trường trong nước, và sự tăng tốc của các ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ trong nước sẽ được thúc đẩy bởi các công ty đa quốc gia.

Đặc biệt, Hà Nội sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp này vì nó có vị trí trung tâm và cơ sở hạ tầng cải thiện nhanh để hỗ trợ sản xuất và xuất khẩu. Tất cả đều là những động lực tiềm năng cho nhu cầu thuê văn phòng cao hơn và tăng trưởng nhanh hơn”.

“Các nhóm cho thuê thương mại của chúng tôi vẫn đang tích cực làm việc với các giao dịch đã hoàn tất trong giai đoạn đàm phán và chúng tôi dự báo các giao dịch đó sẽ hoàn thành trong quý 2. Các giao dịch sớm hơn thường được hoãn lại và chúng tôi hy vọng các giao dịch này sẽ tăng tốc trở lại. Tuy nhiên, thông điệp cơ bản từ các khách hàng của chúng tôi là Việt Nam vẫn là thị trường mà các công ty đa quốc gia dự báo sẽ có tương lai và tăng trưởng tích cực mặc dù dịch COVID-19 sẽ có tắc động lên GDP”, Cushman & Wakefield nhận định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây