(Doanhnghiepbiz) – Cư dân chung cư Dream Home Luxury bất bình vì chủ đầu tư luôn hứa hẹn giải quyết cấp sổ hồng nhưng đã 5 năm mòn mỏi chờ đợi sự việc vẫn chìm trong im lặng. 
Cư dân Dream Home Luxury mòn mỏi chờ sổ hồng

Những ngày vừa qua, vì bức xúc trước việc chưa được bàn giao phí bảo trì và sổ hồng, cư dân Dream Home Luxury (còn có tên Phú Hưng Phát, địa chỉ tại phường 14, Quận Gò Vấp, TP.HCM) đã treo hàng loạt băng rôn phản đối chủ đầu tư.

Trao đổi với báo chí, một người dân sinh sống tại chung cư Dream Home Luxury bức xúc, cho biết: Sau nhiều năm chung cư đi vào hoạt động, các hộ dân ở đây vẫn không được chủ đầu tư là Công ty CP Nhà Mơ (trụ sở số 11/29 Thoại Ngọc Hầu, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM) làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng). 

“Mặc dù trước đó chủ đầu tư đã cam kết sẽ đảm bảo các quyền lợi cho cư dân, hứa 1-2 năm sau khi nhận căn hộ sẽ bàn giao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà nhưng rồi nhiều năm trôi qua vẫn không thực hiện. Đến giờ, sau gần 5 năm các hộ dân ở đây vẫn không được Công ty CP Nhà Mơ làm thủ tục để cấp sổ hồng.”. anh Tr. (cư dân chung cư Dream Home Luxury), nói.

Ngoài anh Tr., nhiều cư dân khác cũng đang lo lắng, bởi do không có sổ hồng nên họ giống như ở thuê trên chính ngôi nhà của mình. Nhà không số, không nhập được hộ khẩu dẫn đến việc học của con em bị ảnh hưởng. Một số căn hộ muốn làm thủ tục vay vốn với ngân hàng cũng không được vì không thể xác minh tài sản để thế chấp…

Hiện, cư dân rất mong các cơ quan chức năng can thiệp, yêu cầu Công ty CP Nhà Mơ phải nhanh chóng giải quyết các quyền lợi chính đáng cho bà con.

Ban Quản trị (BQT) chung cư Dream Home Luxury còn cho biết thêm, Công ty CP Nhà Mơ vẫn đang giữ 2% phí bảo trì nên BQT không có kinh phí để tiến hành sửa chữa, bảo trì. BQT được UBND quận Gò Vấp ra quyết định công nhận từ năm 2019, đến nay chủ đầu tư không cung cấp báo cáo quyết toán số liệu kinh phí quỹ bảo trì và không bàn giao quỹ bảo trì cho BQT chung cư. Kinh phí hoạt động hiện nay của BQT là do các thành viên tự bỏ ra.

BQT chung cư Dream Home Luxury đã nhiều lần kiến nghị đến Công ty CP Nhà Mơ nhưng vẫn chưa được giải quyết, dẫn đến việc cơ sở vật chất chung cư xuống cấp nhưng không được sửa chữa, bảo trì kịp thời, nguy cơ gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sự an toàn của cư dân.

Được biết, UBND quận Gò Vấp đã nhận được văn bản của BQT chung cư Phú Hưng Phát về việc BQT đã nhiều lần (từ tháng 6/2019) đề nghị chủ đầu tư dự án là Công ty CP Nhà Mơ bàn giao hồ sơ và quỹ bảo trị nhà chung cư nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện, cũng không có ý kiến phản hồi.

Ngày 20/11/2019, UBND Quận đã có văn bản đề nghị Công ty CP Nhà Mơ có trách nhiệm lập hồ sơ nhà chung cư theo khoản 2 Điều 5 Thông tư 02/2016/TT-BXD và bàn giao cho BQT nhà chung cư.

Cư dân Dream Home Luxury của công ty Công ty CP Nhà Mơ treo băng ...

Cư dân Dream Home Luxury của Công ty CP Nhà Mơ treo băng rôn đòi sổ hồng. Ảnh: MT&ĐT

Cùng với đó, căn cứ Điều 36 Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 của Bộ Xây dựng về Ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, UBND quận Gò Vấp đề nghị Công ty CP Nhà Mơ có trách nhiệm bàn giao phí bảo trì nhà chung cư cho BQT nhà chung cư. Theo đó, Công ty phải thực hiện bàn giao hồ sơ nhà chung cư trong 10 ngày kể từ ngày nhận được păn bản và bàn giao phí bảo trì theo quy định.

Theo các chuyên gia luật, Điều 109 Luật Nhà ở, trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày BQT nhà chung cư được thành lập, chủ đầu tư phải chuyển giao kinh phí bảo trì bao gồm cả lãi suất tiền gửi cho BQT để thực hiện quản lý, sử dụng theo quy định. Trường hợp chủ đầu tư không bàn giao kinh phí bảo trì, thì BQT nhà chung cư có quyền yêu cầu UBND TP thực hiện cưỡng chế, buộc chủ đầu tư phải thực hiện bàn giao.

Được biết trước đó, theo thông tin từ Báo Vietnamnet, các khách hàng của dự án Dream Home Riverside (do Công ty CP Nhà Mơ làm chủ đầu tư) đã nhiều lần kéo đến trụ sở của Công ty này để đòi lại tiền cọc nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục hứa hẹn chứ không giải quyết trả lại tiền cọc.

Giấc mơ sau 2 năm vẫn vô vọng vì mua căn hộ của Nhà Mơ

Sau 2 năm mở bán, nhưng đến thời điểm tháng 10/2019 dự án Dream Home Riverside vẫn là bãi đất trống. Ảnh: Vietnamnet

Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định chỉ khi nào dự án làm xong móng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn.

Thế nhưng trên thực tế một số chủ đầu tư đã lách luật bằng hình thức đặt cọc, giữ chỗ, đây thực chất là một hình thức huy động vốn “trá hình” khi dự án chưa đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán. Ở một số dự án, số tiền đặt cọc lên đến hàng tỷ đồng, thậm chí bằng 50% giá trị hợp đồng mua bán nhà.

Các luật sư khuyến cáo, mặc dù là thỏa thuận dân sự giữa khách hàng và chủ đầu tư nhưng thực tế cho thấy đây là một sự biến tướng, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Lê Minh – Thuận Chính

Đại Cát Land chào bán chung cư mini trên đất ở nông thôn

Xây dựng công trình sai phép, Chủ dự án chung cư Kim Tâm Hải bị phạt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây