Mới đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc Công ty Nam Phong cố tình không tuân thủ đúng hợp đồng, chèn ép, gây tổn thất, thiệt hại nặng nề về tài chính và ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động kinh doanh của Công ty Skymart trong tình cảnh hợp đồng thuê vẫn chưa hết hạn.

Theo Đơn Phản ánh và cầu cứu ngày 07/11/2021 của Công ty TNHH Skymart (Skymart), bà Nguyễn Thị Thanh Mai làm giám đốc (đại diện pháp luật) trình bày: Vì có nhu cầu thuê mặt bằng để kinh doanh, ngày 31/08/2020 Skymart và Công ty TNHH tư vấn bất động sản Nam Phong (Công ty Nam Phong) do ông Trần Quang Hưng làm giám đốc có địa chỉ tại 264 Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh đã ký kết hợp đồng số 02/2020-NP với nội dung Công ty Nam Phong cho Skymart thuê khu đất có địa chỉ tại 2 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh để hoạt động kinh doanh từ 01/09/2020 đến ngày 31/12/2021. Trong Hợp đồng 02/2020-NP, tại Mục 4.1, ông Trần Quang Hưng cam kết Công ty Nam Phong là đơn vị đảm bảo có đủ quyền hợp pháp đối với khu đất và công trình trên đất trên trong suốt thời gian hợp đồng có hiệu lực. Ông Hưng đảm bảo công ty Nam Phong đã được Bộ tư lệnh quân khu 7 ủy quyền cho phép quản lý, sử dụng và cho thuê lại khu đất, đồng thời sẽ cung cấp cho Skymart bản sao văn bản ủy quyền nói trên ngay sau khi hai bên ký hợp đồng.

Tuy nhiên, cho đến nay, Skymart vẫn chưa nhận được văn bản đảm bảo Công ty Nam Phong có đủ quyền hợp pháp đối với khu đất trên.

                                   Đơn phản ánh và cầu cứu của Công ty TNHH Sky Mart ?

Lúc cho thuê, ông Trần Quang Hưng giới thiệu khu đất này do Bộ tư lệnh Quân Khu 7 quản lý và cho Công ty Nam Phong thuê lại. Ông Hưng cam kết Công ty Nam Phong có sự ủy quyền hợp pháp của Bộ tư lệnh Quân Khu 7 cho công ty Nam Phong được quyền quản lý và sử dụng khu đất này, có văn bản chấp thuận và sẽ cho Công ty TNHH Sky Mart bản sao các văn bản trên. 

Nhưng theo Công ty TNHH Sky Mart cho đến thời điểm hiện tại ông Hưng vẫn chưa cung cấp các văn bản này, mặc dù phía công ty đã nhắc nhở rất nhiều lần.

Sau khi thuê khu đất, Công ty TNHH Sky Mart đã đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị để phục vụ sản xuất kinh doanh của công ty, số tiền ước tính khoảng 20 tỷ đồng.

 
 
Khu đất 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM có nguồn gốc đất Quốc phòng nhưng lại được Công ty Nam Phong, một doanh nghiệp tư nhân đứng ra cho bên thứ 3 thuê vào mục đích tư nhân.

Nhưng một thời gian sau, với lý do thực hiện dự án, ngày 09/09/2021 Công ty Nam Phong đã làm văn bản gửi các đối tác khai thác ngắn hạn, thông báo về việc kết thúc hợp đồng để các đối tác chủ động trong việc tìm kiếm mặt bằng mới và sắp xếp di dời cơ sở vật chất tại khu đất.

Mặc dù, ngày 29/10/2021, Công ty TNHH Sky Mart có văn bản gửi Công ty Nam Phong đề nghị được thuê tiếp mặt bằng hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, phía Công ty Nam Phong từ chối gia hạn hợp đồng thuê đất.

Lý giải về việc từ chối gia hạn hợp đồng, Công ty Nam Phong cho biết, hiện toàn bộ khu đất tại số 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, Quận 1, TP. HCM thuộc Công ty Minh Thành đang quản lý sử dụng đã được Bộ tư lệnh Quân Khu 7 phê duyệt và cấp phép xây dựng “khu phức hợp”. Chủ đầu tư là Công ty Minh Thành và Công ty Nam Phong. Hiện Công ty Minh Thành và Công ty Nam Phong đã hoàn thiện thiết kế và sẽ khởi công xây dựng ngay vào quý 1/2022.

Phản hồi lại Công ty Nam Phong, ngày 04/11/2021 đại diện Công ty TNHH Sky Mart cho biết, doanh nghiệp này không thể di dời trả lại mặt bằng cho phía Công ty Nam Phong được. Lý do là trường hợp bất khả kháng của hợp đồng phải được thực hiện đúng pháp luật.

Hơn nữa, tình hình dịch tại TP.HCM bùng phát và kéo dài suốt 5 tháng qua, thành phố thực hiện giãn cách, cấm đi lại nên Công ty TNHH Sky Mart không thể kiếm mặt bằng khác ở thời điểm này. Đồng thời, theo điều 5.5 và 6.3 của hợp đồng số 02/2020-NP giữa hai bên đã ký thì Công ty TNHH Sky Mart được quyền ưu tiên tiếp tục thuê mặt bằng

Tuy nhiên, điều bất ngờ là Công ty Nam Phong lấy lại mặt bằng và cho Tập đoàn Nova thuê mà không phải để Bộ tư lệnh Quân Khu 7 xây dựng vào mục đích Quốc phòng.

Như vậy, chiếu theo hợp đồng cho thuê đáng lẽ Công ty Nam Phong phải tiếp tục cho Công ty TNHH Sky Mart thuê thay vì cho ép công ty này dọn đi, trả mặt bằng để cho Tập đoàn Nova thuê.

Mặt khác, theo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng thì khu đất 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai này thuộc quản lý của Bộ Tư lệnh Quân khu 7. Nhưng không hiểu cơ quan đơn vị nào lại cho Công ty Nam Phong toàn quyền đứng tên hợp đồng cho các doanh nghiệp khác thuê đất Quốc phòng, trong khi Công ty Nam Phong không phải là đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 7.

Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, Công ty Nam Phong là đơn vị nào mà lại dám lấy đất Quốc phòng đi cho thuê? Và nguồn tiền thu được từ việc cho Tập đoàn Nova thuê khu đất sẽ đi về đâu? Liệu có thất thoát ngân sách nhà nước không?

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây