(Doanhnghiepbiz) – Thay vì lo lắng về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư châu Á đã chuyển sự tập trung sang sự hồi sinh của nền kinh tế.

Theo đó, các nhà giao dịch đã đổ xô vào các kênh tài sản rủi ro trong ngày thứ Sáu (17/04), đẩy chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương (MSCI Asia Pacific Index) tăng tới 2.3% lên mức chỉ còn 1 điểm nữa là tiến vào thị trường con bò. Yếu tố tiếp thêm niềm lạc quan cho nhà đầu tư chính là kỳ vọng vào đà phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế sau khi nhận thấy một số điểm sáng trong số liệu mới nhất của Trung Quốc và Mỹ dự định tái mở cửa nền kinh tế.

Nguồn: Bloomberg

“Mọi tâm điểm đều dồn về tương lai”, nhận định của Banny Lam, Giám đốc điều hành tại International Capital Corp. Ông cho rằng nhà đầu tư đã bỏ qua mùa công bố báo cáo tài chính – với kết quả được dự báo không mấy khả quan – và đang đặt niềm tin vào sự cải thiện nhanh hơn kỳ vọng của các hoạt động kinh tế toàn cầu.

Nhiều nhà giao dịch đã bình thản với thông tin cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng âm lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ và thở phào nhẹ nhõm trước thực tế rằng mức sụt giảm 1.1% của sản lượng công nghiệp nước này trong tháng 3 là tốt hơn nhiều so với dự báo. Và Giám đốc Đầu tư của Fidelity International, Lynda Zhou, cho rằng mức sụt giảm chỉ 3.9% của thu nhập khả dụng là “tích cực”.

“Hầu hết các hoạt động đều phục hồi nhanh trong tháng 3”, Lynda Zhou bình luận qua email. “Tôi kỳ vọng vào đà phục hồi mạnh trong quý 2. Trong giai đoạn tiếp theo, chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến sự cải thiện trong cơ cấu GDP, trong đó tiêu dùng sẽ chiếm tỷ trọng lớn hơn trong khi thương mại sẽ tương đối ít quan trọng hơn”.

Tất cả các thị trường khu vực đều mang sắc xanh trong phiên giao dịch chiều ngày thứ Sáu, với đà tăng mạnh nhất thuộc về chỉ số chứng khoán của Philippines, Hàn Quốc và Hồng Kông. Công nghệ và nguyên vật liệu là 2 nhóm cổ phiếu tăng giá mạnh nhất. Chỉ số MSCI Asia Pacific Index đã phục hồi 6% trong tháng 4, và đang trên đà tiến đến tháng khởi sắc nhất kể từ tháng 1/2019.

Tuệ Nhiên (Theo Bloomberg)/FILI

>> Xem thêm:  Bloomberg: Phục hồi 15%, Việt Nam trở thành thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây