(Doanhnghiepbiz) – Ông Đặng Văn Thành cho rằng, mặc dù COVID-19 gây ra nhiều khó khăn nhưng đây cũng là cơ hộ giúp doanh nghiệp Việt trưởng thành hơn, cởi trói quan điểm cũ, đặc biệt chú trọng đầu tư công nghệ, số hoá để kiểm soát chi phí.

anh-chup-man-hinh-20200508-luc-144228-1588928572724

Chủ tịch TTC Group Đặng Văn Thành chia sẻ tại hội thảo “Gỡ khó dòng tiền cho doanh nghiệp thời khủng hoảng”.

Tại hội thảo trực tuyến “Gỡ khó dòng tiền cho doanh nghiệp thời khủng hoảng” được tổ chức mới đây, ông Đặng Văn Thành-Chủ tịch Tập đoàn TTC đã chia sẻ những kinh nghiệm về quản trị doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn do dịch COVID-19 gây ra.

Ông Đặng Văn Thành cho rằng, ngoài việc có thể “trụ” lại sau đại dịch thì vấn đề làm sao để khôi phục lại nền kinh tế cũng không kém phần quan trọng.

“Chính vì vậy nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đang tìm giải pháp để có thể sống chung với dịch. Sống chung thế nào là phù hợp với hoàn cảnh của mỗi quốc gia, để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế”, ông Thành nói.

Những doanh nghiệp nào có công tác quản trị tốt thì trong đợt dịch này mặc dù sẽ bị ảnh hưởng, tuy nhiên sẽ không bị suy kiệt.

Với một tập đoàn đa ngành như TTC Group, ông Thành cho biết, trải qua hơn 40 năm hình thành và phát triển, tập đoàn của ông đã đi qua rất nhiều đợt khủng hoảng cùng khó khăn, tuy vậy ảnh hưởng mà COVID-19 gây ra cho doanh nghiệp ông lần này là không hề nhỏ.

“Đối với mảng du lịch, cùng chung khó khăn như những doanh nghiệp khác, TTC cũng phải tạm thời ngủ đông, song đây cũng là dịp chúng tôi có thể đào tạo lại cán bộ. Tuy nhiên, có thể là may mắn khi ngành mía đường thuộc mảng lương thực, thực phẩm nên trong đợt dịch này, chúng tôi không ảnh hưởng nhiều và tăng trưởng tốt.

Trong tháng 3, chúng tôi đã xuất khẩu và cung ứng cho nội địa khoảng 96.000 tấn đường và tháng 4 là 106.000 tấn, dự kiến từ nay cho đến cuối năm con số này sẽ còn tăng thêm khi chúng tôi đưa ra những sản phẩm mà thị trường cần. Mía đường cũng chính là mảng đóng góp chủ yếu vào doanh thu của TTC trong những năm qua”, ông Thành chia sẻ.

Nói thêm về chiến lược để mỗi doanh nghiệp có thể vượt qua được khủng hoảng, người đứng đầu TTC Group cho rằng, trong tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, mỗi doanh nghiệp trước hết hãy dùng “lương khô” (tài sản đã tích lũy được-PV) bởi trong trường hợp này việc tiếp cận các nguồn vốn là khá khó khăn, đặc biệt là khi các ngân hàng dè dặt cho vay.

Bên cạnh nguồn vốn thì việc kiểm soát được chi phí cùng hiện đại hóa hoạt động cũng là điều mà chủ doanh nghiệp cần quan tâm.

“COVID-19 chính là sự cảnh tỉnh cho doanh nghiệp xây dựng sơ đồ, bộ máy tinh gọn, cởi trói quan điểm cũ, đặc biệt chú trọng đầu tư công nghệ, số hoá để kiểm soát chi phí. Bởi giảm chi phí mới tăng được tính cạnh tranh, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh”, ông Thành khẳng định.

NĐT

Ông Đặng Văn Thành chi hơn trăm tỷ mua gần 10 triệu cổ phiếu SBT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây