Nhiều ngân hàng đang ồ ạt rao bán nhà, đất cầm cố, cho thấy khoản nợ xấu bất động sản tại các nhà băng không hề nhỏ và rất khó thu hồi.

Nhiều lần rao bán nhưng vẫn ế

Sau 4 lần tổ chức đấu giá không thành, 32 căn hộ tại chung cư Kỷ Nguyên (Era Town) tại đường Nguyễn Lương Bằng (quận 7, TP.HCM) tiếp tục được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) mang ra bán đấu giá. Đây là số tài sản thế chấp của Công ty Cổ phần Đức Khải.

Theo các chuyên gia, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng liên quan theo Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng vẫn còn thiếu đồng bộ. Quy trình, thủ tục để chuyển giao tài sản sau khi đấu giá còn phức tạp, chưa kể còn tình trạng thiếu hợp tác của chủ tài sản, gây khó khăn cho bên phát mãi.

Trong đợt phát mãi lần này, tổng giá bán 32 căn hộ là hơn 116 tỷ đồng, giá dao động từ 2,4 đến 5,3 tỷ đồng/căn. Giá bán đã bao gồm VAT, nhưng chưa bao gồm 2% phí bảo trì. BIDV sẽ hỗ trợ cho vay tối đa 60% giá mua theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Trước đó, BIDV đã 4 lần rao bán dự án này, nhưng vẫn ế, dù liên tục hạ giá bán cũng như số lượng căn hộ bán ra.

Cụ thể, 27 căn hộ thuộc dự án này lần đầu được rao bán vào tháng 10/2019, nhưng không thành. Đến tháng 2/2020, BIDV nâng tổng số lên 65 căn hộ Era Town với giá khởi điểm từ 2,5 đến 5,5 tỷ đồng/căn. Tiếp đó, đến tháng 5/2020, số căn hộ được rao bán còn 55 căn, giá bán giảm 5% so với lần rao bán trước đó, từ 2,08 đến 5,26 tỷ đồng/căn.

Trong đợt phát mãi lần thứ 5 này, tuy đã giảm tiếp số lượng bán ra, nhưng với mức giá bán cao hơn so với những lần trước đó, khả năng “thoát ế” của dự án vẫn chưa rõ ràng.

Trong năm 2020, BIDV đã rao bán đấu giá Dự án Kenton Node với giá hơn 4.000 tỷ đồng nhưng chưa thành công. Ảnh: Lê Toàn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây