(Doanhnghiepbiz) – Các nhà nhập khẩu cà phê ở một số quốc gia tiêu thụ lớn nhất thế giới đang gia tăng dự trữ, đưa ra các đơn đặt hàng trước tới một tháng để tránh thiếu hụt nguồn cung nếu chuỗi cung ứng bị gián đoạn do virus Corona.

1000x-1

Các nhà nhập khẩu cà phê gia tăng dự trữ vì lo ngại sự gián đoạn nguồn cung.  Ảnh: CNN

Đại dịch toàn cầu đã khiến chính phủ các nước trên thế giới tăng cường áp đặt các hạn chế di chuyển nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Corona, theo Reuters

Chuỗi cung ứng đang gặp khó khăn khi ngành vận tải hàng không giảm mạnh và các công ty chật vật để tìm đủ phương tiện và đội ngũ vận chuyển.

Trái ngược với sự sụt giảm ở nhiều mặt hàng, giá cà phê cao hơn do nhu cầu mạnh mẽ và kì vọng rằng nguồn cung, vốn bị thắt chặt ngay cả trước khi dịch bệnh bùng phát, sẽ càng khan hiếm hơn nữa. Ghi nhận giá cà phê tại một số nhà xuất khẩu hàng đầu như Brazil và Colombia đã tăng.

Ông Carlos de Valdenebro, Giám đốc xuất khẩu cà phê đặc sản Caravela Coffee của Colombia cho biết: “Trong khi Colombia hiện đang trong thời gian thu hoạch, tôi lo ngại về các yêu cầu giao hàng nhanh hơn vì hầu hết các nhà xuất khẩu đã tạm thời cắt giảm năng suất hoạt động”.

Một nhà nhập khẩu cà phê lớn của Mỹ cho biết các công ty rang xay đang tìm cách để tăng tốc độ nhập hàng từ các nước khác, chẳng hạn như Trung Mỹ.

Giá cà phê arabica trên Sàn ICE khá ổn định tính đến tháng 3. Điều đó trái ngược với sự sụt giảm 50% của giá dầu thô và 15% của chỉ số chứng khoán Dow Jones.

Thị trường châu Âu và Mỹ thiếu hụt hàng chục nghìn container hàng hóa, chỉ nhập được một lượng nhỏ từ Trung Quốc trong thời cách ly xã hội trong khi các nhà xuất khẩu cũng phải chật vật với việc kiểm dịch tại cảng và thiếu công nhân.

Giá cà phê tại Brazil cũng gần với mức kỉ lục, gần 550 reais cho một bao 60 kg. Nông dân chỉ có xu hướng bán khi giá vượt quá 500 reais/bao.

Hiệp hội xuất khẩu cà phê Brazil Cecafe cho biết tính đến thời điểm hiện tại các chuyến hàng vẫn được giao đều đặn nhưng các hãng vận chuyển thông báo tình trạng thiếu container có thể xảy ra trong những tháng tới khi Brazil thu hoạch vụ mùa lớn nhất từ trước tới nay, khoảng 70 triệu bao.

Thêm vào đó, mối lo ngại khi dịch bệnh có thể gây ra tình trạng thiếu lao động và sẽ cản trở việc thu hoạch cà phê ở các khu vực trọng điểm như Trung và Nam Mỹ, nơi nhiều trang trại cà phê chưa được cơ giới hóa.

“Vụ thu hoạch sẽ bắt đầu vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 và khả năng cao các biện pháp cách ly sẽ kéo dài quá ngày 13/4”, theo ông Roberto Velez, người đứng đầu liên đoàn trồng trọt Colombia.

“Colombia đã bắt đầu áp đặt lệnh cách ly quốc gia từ ngày 25/3. Mặc dù các chủ trang trại và công nhân được miễn trừ với biện pháp cách ly, việc di chuyển và nhà ở của khoảng 150.000 công nhân sẽ gặp khó khăn”.

“Có thể giá cà phê sẽ tăng cao kỉ lục với nhu cầu hiện tại, tuy nhiên với mức giá đó, chúng tôi phải đối mặt với các vấn đề hậu cần và dịch bệnh”.

(Theo Kinh Tế Tiêu Dùng)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây