Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về giá đất, tránh hiện tượng sốt ảo làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội và các dự án đầu tư.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong thời gian gần đây, giá đất ở một số địa phương, một số khu vực tăng lên một cách đột biến gây nên hiện tượng số ảo, làm ảnh hưởng đến điều hành phát triển kinh tế, xã hội và việc triển khai các dự án đầu tư.

Do đó, để chấn chỉnh tình trạng này và đảm bảo môi trường đầu tư, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai, bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng phải đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản, bảo đảm hoạt động này tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Người người, nhà nhà đổ xô đi săn đất sốt ảo sân bay Técnic Hớn Quản (Bình Phước)

Bên cạnh đó, cần công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin, tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất, giá bất động sản lên cao nhăm thu lợi bất chính và có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Thực hiện nghiêm túc các quy định về đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất… để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản.

Quản lý chặt chẻ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật đất đai về việc tách thửa. Xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong các dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

“Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư, pháp luật về kinh doanh bất động sản… thông tin kịp thời về quy hoạch của địa phương để người dân hiểu và thực hiện, tránh bị lợi dụng và trục lợi”, Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây