Thứ trưởng Bộ Tài Chính cho biết một trong những vấn đề quan trọng để phục hồi kinh tế là đảm bảo dòng tiền không bị đứt gãy. Để phối hợp giữa chính sách tài khoá và chính sách tiền tệ, Bộ sẽ làm việc với NHNN để có cơ chế ưu đãi phù hợp với doanh nghiệp.
 

Tại buổi gặp mặt doanh nhân nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ, ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết Bộ sẽ cùng với Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu báo cáo với Thủ tướng xem xét cơ chế lãi suất đối với doanh nghiệp, theo báo Chính phủ.

Thứ trưởng lưu ý hai giải pháp trong thời gian tới. Thứ nhất là cần bảo đảm sự thông suốt của chuỗi sản xuất và cung ứng, không chỉ ở trong nước, mà còn liên thông với thế giới. Đồng thời, cần có giải pháp về nguồn cung, xuất khẩu, tiêu dùng nội địa.

Ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính. (Ảnh: VGP).

Vấn đề thứ hai là đảm bảo dòng tiền không bị đứt gãy. Dòng tiền này có mối liên hệ giữa chính sách tài khoá và chính sách tiền tệ.

Về chính sách tài khoá, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp và doanh nhân để tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ các chính sách ưu đãi thuế phí, để bảo đảm chúng ta có nguồn lực hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Ông cho biết riêng gói hỗ trợ về tài chính, thuế, phí… nếu thực hiện từ nay đến cuối năm thì tổng kinh phí là 138.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Phát biểu tại sự kiện, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh NHNN có sứ mệnh, nhiệm vụ quan trọng trong việc giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chủ động cho các doanh nghiệp thiết kế kế hoạch sản xuất kinh doanh. 

Trong 9 tháng qua, các cơ quan đã phối hợp triển khai chính sách tiền tệ, tài khóa hài hòa và hợp lý, giữ được ổn định vĩ mô trong bối cảnh có nhiều tác động bất lợi. Điều này thể hiện ở lạm phát thấp, thị trường tiền tệ, tỉ giá, ngoại hối ổn định, mặt bằng lãi suất tiếp tục có xu hướng giảm…

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng. (Ảnh: VGP).

Bà chia sẻ, khi doanh nghiệp và người dân bị tác động bởi dịch bệnh thì ngân hàng vào cuộc rất quyết liệt bằng nhiều biện pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí,…

Từ năm 2020 tới nay, riêng về khoản miễn phí khoảng 1.000 tỷ đồng mỗi năm và ước lượng tổng hỗ trợ từ hệ thống ngân hàng lên tới khoảng 60.000 tỷ đồng cho cộng đồng doanh nghiệp. 

Trong khi đó, các tổ chức tín dụng cũng gặp khó khăn trong việc đảm bảo cung ứng dịch vụ cho các doanh nghiệp và người dân.

Bà cho biết NHNN nhận thức được những khó khăn trong điều hành chính sách tiền tệ như áp lực lạm phát từ bên ngoài, khả năng phát sinh nợ xấu. Do đó, cùng với việc đồng hành với doanh nghiệp, hệ thống ngân hàng cũng sẽ đảm bảo an toàn hệ thống, giữ ổn định kinh tế vĩ mô,… đề nghị các doanh nghiệp cũng hết sức chia sẻ với hệ thống ngân hàng trong quá trình này.

Theo Diệp Bình/ Doanh Nghiệp Niêm Yết 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây