(Doanhnghiepbiz) – Ngày 15-4, Văn phòng Chính phủ truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu hai bộ Công thương và Tài chính phải báo cáo Thủ tướng về việc triển khai xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong hạn ngạch tháng 4 này.

 

Bộ Công thương, Tài chính phải báo cáo Thủ tướng việc xuất khẩu gạo

Công văn nêu rõ vừa qua, một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về việc triển khai đăng ký mở tờ khai xuất khẩu gạo của cơ quan hải quan và việc doanh nghiệp không nhận được đầy đủ thông tin về việc mở tờ khai xuất khẩu gạo, dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp.

Do đó, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo trách nhiệm quản lý, kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4 theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Trong báo cáo, Bộ Tài chính phải nêu cụ thể về quy trình, cách làm, danh sách các doanh nghiệp, thời gian mở tờ khai hải quan và số lượng gạo xuất khẩu của từng doanh nghiệp đã đăng ký thành công trên hệ thống, công tác phối hợp với Bộ Công thương về việc này.

Đồng thời, Bộ Tài chính báo cáo việc mua dự trữ lương thực theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Công thương báo cáo về công tác phối hợp với Bộ Tài chính để kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu, đảm bảo chặt chẽ, công khai minh bạch, không xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách, được nêu tại văn bản 2827 ngày 10-4 của Văn phòng Chính phủ, để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng.

Công văn nhấn mạnh về những nội dung chỉ đạo nêu trên, hai bộ Tài chính và Công thương phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 18-4.

Trước đó, trên Tuổi Trẻ ngày 14 và 15-4, các doanh nghiệp đã chia sẻ bức xúc về việc không xuất khẩu được gạo do cơ quan hải quan mở cổng nhận tờ khai hải quan vào lúc nửa đêm.

Nhiều thương nhân còn cho rằng có dấu hiệu trục lợi chính sách ở đây khi một số doanh nghiệp biết đã đăng ký tờ khai hết toàn bộ số hạn ngạch gạo được cấp chỉ trong 6 giờ.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng việc đột ngột mở cửa nhận tờ khai xuất khẩu gạo vào lúc 0h sáng và đóng vào lúc 6h15 ngày 12-4 đã gây khó khăn cho doanh nghiệp. Ngay cả một số đơn vị đăng ký được tờ khai xuất khẩu gạo cũng cho biết rất vất vả khi phải cho nhân viên “canh như canh trộm” khi gửi tờ khai lên hệ thống hải quan.

Đáng băn khoăn nhất là có sự bất công bằng với các thương nhân khi có một doanh nghiệp đăng ký tới 102 tờ khai với số lượng gạo xuất khẩu lên đến hơn 96.000 tấn, chiếm gần 1/4 hạn ngạch xuất khẩu gạo của cả nước trong tháng này.

Tuổi trẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây