(Doanhnghiepbiz) – “Hà Nội đã chiến thắng trong cuộc chiến chống COVID-19. Liệu thành phố có thể tiên phong, gương mẫu, chiến thắng trong mặt trận phục hồi, phát triển kinh tế”, Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ đặt câu hỏi.

Sáng 22/4, phát biểu khai mạc hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ 23, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng dại dịch COVID-19 đặt ra thách thức toàn diện cho cả thế giới và Việt Nam về bảo vệ sức khỏe cộng đồng; duy trì phát triển kinh tế, xã hội và ổn định chính trị, xã hội.

Hà Nội là một địa bàn có rủi ro cao và bị ảnh hưởng nặng nề nhất so với các địa phương trong cả nước. Số ca lây nhiễm nhiều nhất, nhiều ổ dịch phức tạp như: Trúc Bạch, Bệnh viện Bạch Mai, Hạ Lôi ….

“Dịch COVID-19 đã và đang tác động nhiều mặt đến đời sống kinh tế, xã hội; gây gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại; làm đình trệ, đóng băng các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực; nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã sản xuất “cầm chừng”, thu hẹp quy mô hoặc phải tạm dừng hoạt động”, ông Vương Đình Huệ nói.

Theo ông, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với tinh thần chủ động, bản lĩnh, trách nhiệm, năng động, sáng tạo, quyết liệt với phương châm “chống dịch như chống giặc” và đã kiểm soát được dịch bệnh, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân Thủ đô, góp phần vào thành công chung của cả nước trên mặt trận phòng, chống dịch.

Vuong-Dinh-Hue1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Viết Thành.

Bí thư Hà Nội yêu cầu cần chỉ ra những vấn đề tồn tại, hạn chế, yếu kém cần rút kinh nghiệm và định hướng, giải pháp trong thời gian tới khi rủi ro, nguy cơ vẫn hiện hữu do đã có những trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, đã mất dấu F0 và một số trường hợp khỏi bệnh nhưng đã dương tính trở lại.

Bên cạnh mặt trận phòng, chống dịch bệnh, Thành ủy và UBND TP. Hà Nội đã rất quyết liệt trên mặt trận thứ hai – mặt trận kinh tế với chủ trương thực hiện nhiệm vụ kép ngay từ những ngày đầu chống dịch”, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định.

Để hoàn thành tốt nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020, TP. Hà Nội xác định tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó hiệu quả với dịch bệnh COVID-19.

“Hà Nội đã tiên phong, gương mẫu và chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19; liệu Hà Nội có thể tiên phong, gương mẫu và chiến thắng trong mặt trận phục hồi và phát triển kinh tế Thủ đô hay không?. Để làm điều đó, mỗi cấp ủy, chính quyền, quận, huyện doanh nghiệp cần xác định giải pháp cụ thể để thực hiện”, Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Người đứng đầu Đảng bộ TP. Hà Nội yêu cầu các đại biểu tập trung thảo luận những định hướng, giải pháp thích ứng với điều kiện phòng, chống dịch; đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới (phấn đấu nông nghiệp tăng trưởng đạt 4-5%), thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công theo tinh thần “góp gió thành bão”;

Cải cách hành chính, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, cho người dân, đẩy mạnh sản xuất những lĩnh vực, mặt hàng có lợi thế trong điều kiện phòng, chống dịch (hóa chất, khẩu trang, thuốc sát trùng, dược phẩm…).

Bên cạnh đó là các lĩnh vực có tiềm năng phát triển mạnh như công nghệ thông tin, thương mại điện tử, dịch vụ ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt, đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4…

Theo NĐT

>> Xem thêm: Đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội chôn chân vì chậm bàn giao mặt bằng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây