Theo thông tin từ kết luận số 4/KL-TTrB của Thanh tra Bộ Y tế về việc chấp hành các quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh tại một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh. Bệnh viện đa khoa quốc tế DNA (số 1015, đường Trần Hưng Đạo, phường 5, quận 5) được Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tham mưu Lãnh đạo Bộ Y tế cấp Danh mục chuyên môn kỹ thuật thuộc chuyên ngành Nội khoa mục 512 – Điều trị thoái hoá khớp về tế bào gốc mô mỡ tự thân.

Tại thời điểm thanh tra, Bệnh viện có 2 bác sỹ có Giấy Chứng nhận đào tạo liên tục về tế bào gốc là bác sỹ Nguyễn Tôn Ngọc Huỳnh, CCHN số 7704/CCHN-HCM do Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 11/02/2009, phạm vi về khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình và Phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ (bổ sung ngày 23/8/2022) và bác sỹ Mộc Thiên Hưng – Trưởng khoa Nội có CCHN số 008643/HCM-CCHN do Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 16/05/2013 với phạm vi chuyên môn là KBCB chuyên khoa Nội và có Chứng chỉ kỹ thuật tiêm nội khớp số 1455/CN/TTĐTNLYT ngày 09/8/2013.

Một số Khoa ghi không đúng với Biên bản thẩm định cấp GPHĐ của Bộ Y tế như khoa, phòng đề là Trung tâm và Viện, cụ thể: Tầng 8 Trung tâm Xương khớp – đúng là Khoa Nội – Cơ xương khớp; Tầng 7 Trung tâm Tầm soát sức khỏe- đúng là Phòng xét nghiệm, Siêu âm, điện tim; Tầng 6 Trung tâm Nội soi và detox – đúng là Phòng nội soi và khám phụ khoa; Tầng 5 Viện chống Lão hóa thẩm mỹ – đúng là Khoa Da liễu; Tầng 3 Trung tâm lọc máu kỹ thuật cao – Viện chống lão hóa nội tiết tố – đúng là Khoa sản phụ khoa, nam khoa hiếm muộn.

Nhiều giấy tờ trong hồ sơ, bệnh án ghi tên cơ quan chủ quản “Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh” là không đúng.

Bệnh viện có biển hiệu ghi đầy đủ theo quy định, tuy nhiên biển hiệu nhỏ, đặt tại vị trí khó quan sát.

Bệnh viện có trang thông tin điện tử là https://benhviendna.com.vn để quảng cáo dịch vụ đặc biệt là khám bệnh, chữa bệnh nhưng chưa có Giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời, Bệnh viện quảng cáo sử dụng từ ngữ “duy nhất” mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định như: “Chúng tôi là Bệnh viện duy nhất tại Việt Nam được trang bị phòng Lab với các thiết bị tối tân”.

Với các sai phạm trên, Bệnh viện Quốc tế DNA đã bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt tổng số tiền 79 triệu đồng.

Quyết định xử phạt của Thanh tra Bộ Y tế cũng nêu rõ: Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả nêu trên là 5 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này… Nếu quá thời hạn mà bệnh viện không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Quy định là vậy thế nhưng khi Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vào cuộc kiểm tra tiếp tục phát hiện Bệnh viện Quốc tế DNA có những sai phạm tương tự như Thanh tra Bộ Y tế đã chỉ ra trước đó.

Cụ thể, theo thông tin của Thanh tra Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Bệnh viện đa khoa Quốc tế DNA (Bệnh viện đa khoa) địa chỉ tại số 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 05, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh đã có hành vi vi phạm gồm: Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định; Ghi tên các khoa, phòng trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không đúng với hồ sơ giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Với các vi phạm trên, Thanh tra Sở đã xử phạt Công ty Cổ phần Bệnh viện đa khoa Quốc tế DNA số tiền 56 triệu đồng và buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây