Dịp cuối năm, nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ thường tăng cao đây chính là cơ hội để các cơ sở thẩm mỹ “tung chiêu” thu hút khách hàng. Tuy nhiên, có không ít trường hợp chị em phải chịu cảnh “tiền mất tật mang” vì tin vào những lời quảng cáo có cánh từ đơn vị thẩm mỹ. Câu chuyện về Thẩm mỹ viện Ngọc Dung được Tạp chí Thương hiệu và Pháp Luật đăng tải sau đây phần nào thể hiện điều đó. 

“Thẩm mỹ viện Ngọc Dung chưa được cơ quan chức năng xác nhận nội dung quảng cáo”; “Thẩm mỹ viện Ngọc Dung không được phép thực hiện phẫu thuật xâm lấn như nâng ngực, hút mỡ bụng, thu nhỏ đầu ti, thu hẹp quầng vú, cắt vùng kín, nâng mũi cấu trúc…”. Đó là khẳng định của đại diện Sở Y tế TP.HCM trong buổi làm việc với PV.

Tuy nhiên những hoạt động thật sự tại Thẩm mỹ viện Ngọc Dung lại hoàn toàn trái ngược. Cơ sở này ngang nhiên tiếp nhận khách hàng có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ, nguy hiểm hơn là các dịch vụ phẫu thuật xâm lấn, điều chỉ được cấp phép thực hiện tại các bệnh viện lớn, có trang thiết bị và đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao.

Bỏ qua quy định, can thiệp bằng dao kéo lên thân thể khách hàng…

Thông qua đường dây nóng, nhiều bạn đọc phản ánh đến Toà soạn Thương hiệu và Pháp luật việc một cơ sở thẩm mỹ mang tên Ngọc Dung (sau đây viết tắt là TMV Ngọc Dung, số 464 Đại lộ Bình Dương, Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) có biểu hiện vượt quyền khi cung cấp các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ không phép.

Để làm rõ thông tin trên, PV nhanh chóng vào cuộc, tìm hiểu các hoạt động thật sự đang diễn ra tại cơ sở nói trên và đã phát hiện nhiều sai phạm.

Trên website và fanpage trên mạng xã hội facebook của mình TMV Ngọc Dung dường như rất cẩn trọng khi không hề quảng cáo về các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ xâm lấn. Trên hai kênh thông tin này TMV Ngọc Dung chỉ quảng cáo về các dịch vụ làm đẹp, chăm sóc da, trị nám tàn nhang, phun thêu mày hay cung cấp cho khách hàng các bài tập giảm mỡ…

Tuy nhiên, trái ngược với những quảng cáo của mình, khi chúng tôi để lại thông tin liên hệ thì nhân viên của TMV Ngọc Dung lại tư vấn rất nhiệt tình về các dịch vụ như nâng mũi cấu trúc, cắt, thu hẹp vùng kín, thu hẹp quầng vú, thu nhỏ đầu ti…

Theo lịch hẹn, chúng tôi có mặt tại cơ sở TMV Ngọc Dung (Chi nhánh Bình Dương). Tại đây, chúng tôi được một nữ tư vấn viên tiếp đón và giới thiệu nhiệt tình về các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ đang có tại VTM Ngọc Dung. Đáng nói, các dịch vụ này đều là các hoạt động phẫu thuật xâm lấn, điều chưa được cơ quan chức năng cấp phép cho TMV Ngọc Dung thực hiện.

Sau khi lấy đầy đủ thông tin cá nhân, nữ nhân viên này giới thiệu chúng tôi đến một vị bác sĩ có tên là Nghĩa. Sau một hồi thăm khám, vị bác sĩ lấy Ipad hướng dẫn chúng tôi cụ thể các dịch vụ được yêu cầu.

Đối với dịch vụ nâng mũi cấu trúc, vị bác sĩ mồi chài PV bằng cách cho xem những hình ảnh nhân viên của mình đã từng phẫu thuật nâng mũi ngay tại cơ sở Ngọc Dung.

           Người tư vấn cho phóng viên, tự nhận mình là Bác sỹ ( ảnh cắt từ clip) 

“Sửa mũi thì tuỳ theo khuôn giá và khung mũi của mình nha em, mỗi dịch vụ sẽ có giá khác nhau. Trong trường hợp của em phần xương bị gồ lên thì bác sĩ sẽ mài bớt đi và nâng lên cho em. Phương pháp này giúp nhọn, cao đầu mũi”, vị bác sĩ tư vấn.

Đối với dịch vụ thu hẹp vùng kín và thu hẹp quầng vú ông Nghĩa cũng cho biết tại TMV Ngọc Dung cung cấp đầy đủ các dịch vụ nói trên. Ngoài ra, các dịch vụ làm đầy môi bé, cắt môi lớn cũng được cơ sở nói trên thực hiện.

“Chi phí cắt vùng kín là 7 triệu đồng nha em; nâng mũi cấu trúc là 35 triệu đồng. Nếu em làm trong ngày hôm nay thì sẽ được giảm giá đặc biệt” – ông Nghĩa báo giá.

Cũng theo lời ông Nghĩa, các dịch vụ này sẽ được TMV Ngọc Dung ở Bình Dương chuyển đến cơ sở chính tại số 32-34-36 đường 3 Tháng 2, P.12, Q.10, TP.HCM để thực hiện.

“Ở đây chỉ tư vấn và tiếp nhận khách hàng thôi em, mọi dịch vụ mà em tư vấn từ nâng mũi cấu trúc, thu hẹp vùng kín, thu nhỏ đầu ti đều được thực hiện tại cơ sở chính tại TP.HCM hết nha. Ở đó có trang thiết bị hiện đại, phòng mổ và đội ngũ bác sĩ có chuyên môn. Khi thực hiện các bác sĩ trên đó sẽ gây tê, gây mê cho mình, tùy theo mình lựa chọn nha”, ông Nghĩa cho biết thêm.

Cần làm rõ hoạt động phẫu thuật trái phép tại TMV Ngọc Dung?

Tư vấn là vậy, thế nhưng theo thông tin mà Sở Y tế TP.HCM cung cấp cho PV Thương hiệu và Pháp luật  thì hiện tại TMV Ngọc Dung (Chi nhánh đường 3 tháng 2, TP.HCM) chỉ được cấp phép là một Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ. Có nghĩa là các dịch vụ phẫu thuật xâm lấn như nâng mũi cấu trúc, thu hẹp quầng vú, thu nhỏ đầu ti, thu nhỏ vùng kín và cắt môi dưới vùng kín… không được phép thực hiện tại cơ sở này.

TMV Ngọc Dung (Chi nhánh đường 3 tháng 2, TP.HCM) chỉ là một phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ.

Thêm vào đó, hiện tại có rất ít cơ sở tại TP.HCM được cấp phép thực hiện phẫu thuật thu hẹp âm đạo, thu hẹp quầng vú, thu nhỏ đầu ti, cắt mép môi vùng kín ngay tại cơ sở. Theo thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 của Bộ trưởng Bô Y tế hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì các dịch vụ này phải được thực hiện tại bệnh viện.

Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-BYT cũng quy định rõ cơ sở dịch vụ thẩm mỹ chỉ được thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm… Cũng theo quy định tại khoản 2 điều này, các dịch vụ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể, xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm bắt buộc phải thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ hay cơ sở khám chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Quy định là vậy, thế nhưng dường như tại TMV Ngọc Dung tất cả đều bị bỏ qua. Có phải người đứng đầu cơ sơ này đang cố tình coi thường tính mạng khách hàng, khinh lờn pháp luật khi cung cấp các dịch vụ phẫu thuật xâm lấn không phép?

Theo Tràng Giang/Thuonghieuvaphapluat.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây