Thanh tra UBND tỉnh Long An đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại dự án “Khu dân cư, nhà ở công nhân và chuyên gia Hồng Đạt” nhưng điều khiến dư luận quan tâm là trách nhiệm của Trần Anh Group chưa được nhắc đến.

Làm trái chỉ đạo của Chính phủ

Khu công nghiệp Đức Hoà III – Hồng Đạt (tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hoà, Long An) do Công ty cổ phần Hồng Đạt – Long An (Công ty Hồng Đạt – Long An) làm chủ đầu tư, có diện tích gần 100 ha, trong đó. Đến tháng 10/2016, Khu công nghiệp này được Thủ tướng Chính phủ thống nhất chủ trương cho giảm một phần diện tích để thực hiện dự án “Khu dân cư, nhà ở công nhân và chuyên gia”.  

Tháng 8/2020, UBND tỉnh Long An đã ban hành kết luận thanh tra số 4747/KL-UBND chỉ rõ hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của Công ty Hồng Đạt – Long An cũng như các cơ quản lý tại địa phương khi thực hiện tại dự án “Khu dân cư, nhà ở công nhân và chuyên gia” (Tên thương mại cho dự án này là Bella Vista).   

Qua thanh tra, cơ quan chức năng xác định Công ty Hồng Đạt – Long An không thực hiện đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ là cho phép giảm diện tích khu công nghiệp để “đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư, nhà ở công nhân và chuyên gia” mà chỉ thực hiện “đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư”. Doanh nghiệp này không thực hiện đúng việc lập và trình quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 gửi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo mục tiêu, tính chất ban đầu.

                            Thanh tra UBND tỉnh Long An chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án

Đồng thời, Công ty Hồng Đạt – Long An đã vi phạm quy định của pháp luật với các hành vi: Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định, hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định khi đã bán trái phép 2.500/3.038 lô đất nền của dự án dưới hình thức chuyển nhượng ký hợp đồng nguyên tắc và tại thời điểm thanh tra có 85 căn nhà đã được các hộ dân xây dựng và sử dụng bên trong dự án.

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng chỉ ra những sai phạm của công ty Hồng Đạt – Long An như: Chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai theo quy định. Không công khai, công khai không đầy đủ hoặc không đúng các nội dung về dự án bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 57, Nghị định số 139/2017 của Chính phủ.

Với những sai phạm nghiêm trọng trên, Công ty Hồng Đạt – Long An bị cơ quan chức năng tỉnh Long An xử phạt hành chính tổng số tiền 370 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh trong vòng 12 tháng.

“Bóng dáng” Trần Anh Group tại dự án

Việc sai phạm của Công ty Hồng Đạt – Long An tại dự án “Khu dân cư, nhà ở công nhân và chuyên gia” đã được cơ quan chức năng xác định làm rõ. Tuy nhiên, điều dư luận quan tâm là bóng dáng Trần Anh Group đằng sau đằng sau dự án nhiều tai tiếng này. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tháng 3/2019, khi Công ty Cổ phần Hồng Đạt – Long An bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An ban hành quyết định 02/QĐ-XPVPHC xử phạt 40 triệu đồng về hành vi thi công hạ tầng không có Giấy phép xây dựng thì bà Lê Thị Gấm (vợ của ông Trần Đức Vinh – Chủ tịch HĐQT Trần Anh Group) đang giữ chức Tổng giám đốc công ty Hồng Đạt – Long An.

Đến thời điểm ngày 11/7/2019, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định thanh tra toàn diện trong việc chuyển đất công nghiệp thành khu dân cư tại Khu công nghiệp Đức Hòa III – Hồng Đạt thì ngày 19/7/2019, bà Gấm bất ngờ rời khỏi ghế Tổng giám đốc công ty Hồng Đạt – Long An. 

Như vậy có thể khẳng định, trong khoảng thời gian bà Lê Thị Gấm đương chức cũng là khoảng thời gian mà Công ty Hồng Đạt – Long An thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm nghiêm trọng mà Thanh tra UBND tỉnh Long An đã chỉ rõ.

 2500 lô đất trên tổng số 3038 lô của dự án đã bị bán trái phép.

Ngoài ra, thông tin trên website được giới thiệu thuộc Trần Anh Group (diaoctrananh.com), dự án “Khu dân cư, nhà ở công nhân và chuyên gia Hồng Đạt” đã được đổi tên thương mại thành Bella Vista. Trần Anh Group tự nhận là chủ đầu tư và Công ty Hồng Đạt – Long An là đơn vị hợp tác phát triển dự án.

Đồng thời, theo một số tài liệu mà chúng tôi thu thập được, Công ty Cổ phần Trần Anh Sài Gòn (công ty thành viên của Trần Anh Group) là đơn vị đứng ra ký nhiều hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái phép với khách hàng tại dự án này.

Cụ thể, ở thời điểm năm 2017, bà Lê Thị Gấm đang giữ chức vụ Tổng giám đốc của Công ty Hồng Đạt – Long An là người đứng tên để ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái phép với khách hàng với vai trò Phó Tổng giám đốc công ty Cổ phần Trần Anh Sài Gòn. Cũng tại thời điểm này, ông Trần Đức Vinh giữ chức vụ Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Trần Anh Sài Gòn.

Mặt khác, tháng 8 năm 2020, ông Hà Văn Thiện – Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Trần Anh Sài Gòn (kiêm Phó Tổng giám đốc của Trần Anh Group) là người đại diện cho Công ty Hồng Đạt – Long An ký kết giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhượng những lô đất tại dự án Bella Vista cho khách hàng với vai trò Phó tổng giám đốc.

Như vậy, phải chăng công ty Hồng Đạt – Long An chính là “sân sau” được Trần Anh Group dựng lên để thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật?

Theo quy định tại điểm a, khoản 3, điều 58, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/01/2018, sàn giao dịch bất động sản nào đưa lên sàn giao dịch sản phẩm bất động sản không đảm bảo đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 40 đến 50 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 6 đến 12 tháng. 

Thực tế là vậy, tuy nhiên cơ quan chức năng tỉnh Long An vẫn không nhắc đến vai trò và trách nhiệm của Công ty Cổ phần Trần Anh Sài Gòn nói riêng và Trần Anh Group nói chung đối với những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng tại dự án Bella Vista.

Theo Phi Yến/doanhnhanvn.vn

 
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây