Vài năm trở lại đây, Trần Anh Group nổi lên là thương hiệu bất động sản lớn nhất nhì tỉnh Long An. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển là hàng loạt những sai phạm, bị cơ quan chức năng liên tục “tuýt còi”.

Công ty Cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An (Trần Anh Group) cùng các doanh nghiệp liên quan đã liên tiếp bị các cơ quan chức năng tỉnh Long An kiểm tra, xử lý nhiều sai phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện,… tại các dự án mà doanh nghiệp này đã và đang triển khai. Song, có lẽ những khoản lợi nhuận khổng lồ mang lại từ việc kinh doanh bất động sản đã khiến Trần Anh Group liều lĩnh, bất chấp các quy định của pháp luật, sẵn sàng nộp phạt để tiếp tục vi phạm.  

Bị xử phạt 3 lần trong cùng 1 ngày

Ngày 10/5/2018, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An đã ra cùng lúc 3 biên bản xử phạt hành chính với tổng số tiền 270 triệu đồng đối với Trần Anh Group về nhiều hành vi sai phạm tại 3 dự án của doanh nghiệp này.

Cụ thể, dự án Khu dân cư tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà (Phúc An City 2) Thanh tra Sở xây dựng tỉnh Long An đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-XPVPHC xử phạt Trần Anh Group 75 triệu đồng về hành vi tổ chức thi công hạ tầng mà không gửi cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế và không có giấy phép xây dựng.

Chung cư thương mại Trần Anh bị xử phạt vì xây dựng không phép.

Ở dự án Khu dân cư biệt thự tại thị trấn Bến Lức (Trần Anh Riverside), Quyết định số 03/QĐ-XPVPHC nêu rõ Trần Anh Group bị phạt 75 triệu đồng về hành vi tổ chức thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật mà không gửi ​cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định dự án và không có giấy phép xây dựng.

Còn tại dự án Chung cư thương mại Trần Anh (Xây dựng bên trong dự án Phúc An City), Thanh tra Sở xây dựng tỉnh Long An tiếp tục ban hành Quyết định 04/QĐ-XPVPHC xử phạt Trần Anh Group 120 triệu đồng về hành vi xây dựng khi chưa được cấp Giấy phép xây dựng.

Mặc dù bị cơ quan chức năng liên tục xử phạt về các quy định trong lĩnh vực xây dựng với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng nhưng Trần Anh Group vẫn “làm ngơ” và tiếp tục vi phạm ở những dự án khác.

Xem thường pháp luật?

Năm 2019 có lẽ là năm “cao điểm” về việc xử phạt vi phạm tại các dự án của Trần Anh Group cùng các doanh nghiệp liên quan.

Từ ngày 14/06 đến ngày 11/09/2019, Trần Anh Group trực tiếp hoặc gián tiếp bị cơ quan chức năng tỉnh Long An liên tục xử phạt ở các dự án Solar City, Long Phú Villa…  với tổng số tiền lên đến hàng tỷ đồng cho các lỗi sai phạm như không có giấy phép xây dựng, kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện…

Tuy nhiên, các quyết định xử phạt còn chưa kịp ráo mực thì tình trạng sai phạm lại tiếp tục tái diễn và dường như mức xử phạt của cơ quan chức năng như “muối bỏ bể”, chưa đủ sức răn đe đối với doanh nghiệp này.

Dự án Long Phú Villa bị xử phạt hàng trăm triệu đồng về nhiều hành vi sai phạm

Trước sai phạm diễn ra ở tần suất liên tục và dày đặc trong nhiều năm liền của Trần Anh Group, dư luận không khỏi đặt ra câu hỏi: Nhiệm vụ và vai trò của cơ quan chức năng tỉnh Long An ở đâu trong công tác quản lý và điều hành đối với những dự án mà Trần Anh Group sai phạm nói riêng và những doanh nghiệp khác nói chung trên địa bàn tỉnh?

Và đến khi hàng loạt những sai phạm của doanh nghiệp bị phanh phui thì chính quyền Long An mới ra các quyết định xử phạt đồng thời yêu cầu doanh nghiệp bổ sung, hoàn thành các thủ tục pháp lý… để “khắc phục”. Phải chăng, chính điều này khiến Trần Anh Group coi thường tính nghiêm minh của pháp luật tiếp tục sai phạm. 

Mới đây, Thanh tra UBND tỉnh Long An đã chỉ ra những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng tại dự án Khu dân cư, nhà ở công nhân và chuyên gia Hồng Đạt (tên thương mại là Bella Vista) có quy mô 70ha trong Khu công nghiệp Đức Hòa III – Hồng Đạt do Công ty Cổ phần Hồng Đạt – Long An làm chủ đầu tư.

Đáng chú ý, trong hàng loạt những sai phạm mà Thanh tra đã chỉ ra là việc chủ đầu tư không thực hiện đúng chủ trương của Thủ tướng chính phủ, bán trái phép 2500 lô đất và Công ty Cổ phần Trần Anh Sài Gòn (thành viên của Trần Anh Group) đứng ra ký kết hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án này.

Theo Phi Yến/doanhnhanvn.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây