Nguyễn Ngọc Tuấn Lợi, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Skylink Group cho biết “trường đời” đã giúp anh có đủ lòng kiên trì vượt qua những thử thách lớn.

28 tuổi, độ tuổi mà không ít người còn chưa có định hướng được cho tương lai, Nguyễn Ngọc Tuấn Lợi đã là người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Skylink Group với bốn công ty con trực thuộc hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau.

Skylink Group, công ty hoạt động theo mô hình Holding (tức công ty mẹ), hiện có bốn công ty con hoạt động trong các lĩnh vực game online, bán lẻ (cosmetics & care car), truyền thông và bất động sản. Đến nay, Skylink Group đã phát triển với ba văn phòng và hơn 150 nhân sự. Mục tiêu trở thành tập đoàn đa ngành tập trung về bán lẻ, công nghệ và quy mô nhân sự hơn 1.000 người.

Trưởng thành từ “trường đời”

Sinh ra trong một gia đình nghèo, một ngày được ăn tối đa hai bữa, không có tiền để đóng học phí và phải nghỉ học là tuổi thơ của Nguyễn Ngọc Tuấn Lợi. Có lẽ với những ai sống cùng trong khu phố nghèo với Lợi, chẳng ai dám nghĩ rằng cậu bé có mẹ đi mua ve chai, sắt vụn suốt 15 năm sẽ thành danh.

Năm 14 tuổi, Lợi đã trải qua đủ thứ nghề để mưu sinh từ việc dập bản lề sắt, phụ sửa xe, làm kính chiếu hậu, cho đến làm mộc… Rồi chính những lần ghé tiệm internet chơi game để giải tỏa những mệt mỏi, buồn chán lại là bước ngoặt với anh sau này.

“Nếu các bạn chơi game để vui, để thỏa mãn thì tôi tập chơi game làm sao hay nhất, làm sao để xây nhân vật trong game. Lúc đó chỉ nghĩ thoáng qua biết đâu mình có thể kiếm được ít tiền,” Lợi chia sẻ.

Không ngờ chính suy nghĩ thoáng qua ngày ấy lại trở thành sự thật khi có người hỏi mua toàn bộ tài khoản đến game của anh. Số tiền đầu tiên mà anh kiếm được sau khi bán tài khoản game là 28,7 triệu đồng.

Sau đó, Lợi quyết định mua một chiếc laptop, tiền dư còn lại anh lại tiếp tục chơi game. Một năm sau, anh bán được tài khoản game thứ hai với số tiền là 80 triệu đồng. Lúc này, nhận thấy cơ hội có thể kiếm tiền ổn định từ internet, anh dùng số tiền kiếm được và cùng người bạn kinh doanh tiệm internet.

                Thất bại 2 lần nhưng tôi không bỏ cuộc và thành công với việc kinh doanh online, Lợi chia sẻ.

Khởi nghiệp với tinh thần… tay không bắt giặc

Có thể nói Lợi là mẫu CEO trẻ 9x tiêu biểu với tinh thần tay không bắt giặc. Để có thể trang trải cuộc sống và duy trì tiệm net, Lợi tự học cách quản lý, cách cài đặt máy tính, sửa máy tính, tạo phần mềm tính tiền, tìm khách hàng,… dần dần lượng khách đến tiệm đông hơn và doanh thu cũng ổn định hơn.

Không dừng lại ở đó, những lúc rảnh khi trông coi tiệm net, Lợi lên mạng coi phim, nghe nhạc rồi mạnh dạn nảy sinh ý tưởng xây dựng một website của riêng mình. Nghĩ là làm, anh bắt đầu lên mạng tự tìm hiểu về lập trình, tự học cách xây dựng website.

“Mọi thứ đến với tôi như sự sắp đặt vậy, tôi lên google tìm hiểu các tài liệu liên quan đến lập trình và làm theo. Cứ học theo, sai thì lại làm lại, cứ như thế… Tôi đã kiên trì trong nhiều tháng liên tục, tìm hiểu thêm thông tin các diễn đàn, cộng đồng bên ngoài, gặp gỡ đối tác tiềm năng. Cuối cùng cũng xây được một diễn đàn nhỏ để khích lệ bản thân, sau đó là một website cho mình.” Lợi chia sẻ.

Khi niềm đam mê đủ lớn, cộng thêm nhu cầu về lĩnh vực giải trí phim ảnh, ca nhạc ngày càng cao, Lợi quyết định xây dựng website phim giải trí và rất nhanh đã có được thành công với ý tưởng ấy.

“Hãy tìm hiểu kỹ về lĩnh vực mà mình yêu thích, đừng ngại trải nghiệm, đừng lười biếng. Nếu bạn không tự đặt giới hạn cho bản thân thì không gì là không thể làm. ” Nguyễn Ngọc Tuấn Lợi, nhà sáng lập Skylink Group chia sẻ.
 

Từ kẻ tay ngang trở thành nhà đầu tư

Năm 2011, Lợi đã sở hữu website có lượng truy cập cao rất Việt Nam và kinh doanh được quảng cáo trực tuyến. Trong năm nay, Lợi được mời vào đồng sáng lập trang thương mại điện tử Xdeal.vn, đây chính là thương vụ đầu tư vào online đầu tiên của Lợi và là dự án cho anh rất nhiều bài học về quản lý doanh nghiệp.

Một năm sau, Lợi rời khỏi Xdeal.vn vì bất đồng quan điểm với ban quản trị. Sau đó, anh quay trở lại việc kinh doanh trên online thông qua website và tích lũy được một số vốn để tiếp tục đầu tư vào những dự án mới.

“Năm 2013, tôi cùng một người anh đầu tư mở chuỗi quán cafe Italia Coffee và gặt hái được thành công với dự án này. Cùng thời điểm này, tôi sáng lập thêm một website giải trí và dồn hết tâm huyết vào đó. Năm 2015, sau khi đạt được thành tích hàng đầu Việt Nam về lượng người dùng, tôi quyết định bán lại hệ thống web này cho một tập đoàn lớn ở Việt Nam.” Lợi chia sẻ thêm

Khi được hỏi về những khó khăn thậm chí là thất bại trong kinh doanh và làm việc với các đối tác do tuổi đời còn quá trẻ, Lợi tự tin cho biết, kinh doanh làm gì có chuyện đơn giản, nếu đơn giản thì mọi người đã thành công hết rồi. Việc thất bại là chuyện hoàn toàn dễ hiểu. Đã từng nếm không ít thất bại khi đầu tư chung, thậm chí anh từng nghĩ sẽ không không hợp tác gì với bất kỳ đối tác nào nữa. Thế nhưng sau tất cả những vấp ngã ấy chỉ là phép thử giúp Lợi trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn trong kinh doanh và trong cuộc sống.

Lợi cũng cởi mở chia sẻ, mình đã từng thất bại và mất 5,7 tỷ khi cùng bạn đầu tư mở công ty về thời trang. Lại thêm thất bại khi đầu tư vào hai công ty khác, cạn kiệt về tài chính, nhưng mình vẫn quyết tâm không bỏ cuộc và kiên trì chứng minh năng lực của mình bằng chính việc kinh doanh online. Cuối cùng Lợi vẫn có được những thành tích nhất định ở mảng này.

“Hai lần tay trắng, điều đầu tiên tôi nhận được là bài học lớn về sự trải nghiệm, chính thất bại ấy đã thúc đẩy tôi quyết tâm thành công hơn, vững tâm lý hơn để vượt qua được những áp lực lớn hơn sau này.” Lợi bộc bạch.

Theo Ánh Dương/Nhịp sống kinh tế

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây