(Doanhnghiepbiz) – UBND huyện Thạch Thất vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội về việc đầu tư xây dựng 2 dự án khu đô thị có quy mô 200ha và 300ha thuộc địa bàn huyện.

2 khu đô thị rộng 500ha của Vingroup đang chờ TP. Hà Nội chấp thuận

2 khu đô thị rộng 500ha của Vingroup đang chờ TP. Hà Nội chấp thuận

Văn bản của UBND huyện Thạch Thất cho hay vào ngày 18/3 vừa qua, Vingroup đã có văn bản đề xuất UBND huyện được đầu tư xây dựng 2 dự án khu đô thị trên.

Để có cơ sở cho Vingroup thực hiện các bước tiếp theo quy định của pháp luật, UBND huyện Thạch Thất báo cáo TP. Hà Nội xem xét đề xuất của nhà đầu tư.

“Nếu dự án được cấp có thẩm quyền chấp thuận, UBND huyện sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định của pháp luật”, văn bản của UBND huyện Thạch Thất nêu rõ.

2 khu đô thị Vingroup đề xuất trên địa bàn huyện Thạch Thất gồm: khu đô thị số 1 dự kiến khoảng 200ha, có vị trí giáp đường Đại lộ Thăng Long thuộc địa phận xã Đồng Trúc;

Khu đô thị thứ 2 có quy mô 300ha thuộc địa phận các xã Bình Phú, Thạch Xá, Cần Kiệm, Hạ Bằng, Đồng Trúc thuộc Thạch Thất giáp với huyện Quốc Oai cách Đại lộ Thăng Long khoảng 500m theo tỉnh lộ 419.

Hiện trạng sử dụng đất hai khu đất trên là đất mặt nước, sông ngòi, đất nông nghiệp (trồng lúa và cây hàng năm), đất phi nông nghiệp (đất ở, sản xuất vật liệu xây dựng, công trình công cộng…).

Theo quy hoạch chung huyện Thạch Thất hiện nay, đây là đất cây xanh, đất nông nghiệp, mặt nước, đất ở, đất công trình công cộng và đất khác.

Theo đề xuất và kiến nghị của UBND huyện Thạch Thất, nếu dự án được chấp thuận sẽ tạo thêm quỹ nhà ở cho người dân, thu hút và giãn dân cho khu vực các quận nội thành Hà Nội cũng như các khu vực dân cư hiện hữu trên địa bàn huyện, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, tạo công ăn việc làm, tăng ngân sách cho địa phương.

Đáng chú ý, trước thông tin Vingroup đề xuất xây dựng 2 khu đô thị trên, nhiều người dân Hà Nội đã đổ xô về xã Đồng Trúc, Thạch Thất tìm mua đất, đặc biệt là khu đất giãn dân Quan Giai khiến giá đất nơi đây bỗng tăng vùn vụt.

Theo ghi nhận, trước ngày 15/3, những lô đất tái định cư, đất giãn dân ở đây chỉ vào khoảng 6 -8 triệu đồng/m2 nhưng chỉ vài ngày sau đã bị “làm giá” lên đến 15 triệu đồng/m2, thậm chí những lô đẹp bên ngoài có giá 18-20 triệu đồng/m2. Thực tế, đất tăng chóng vánh lên vài giá chỉ qua “miệng” cò.

Vào trung tuần tháng 3/2020, nhiều người đã đổ xô về xã Đồng Trúc, Thạch Thất tìm mua đất.

Trước những lời đồn thổi vô căn cứ của giới “cò” đất, UBND xã Đồng Trúc đã phải ra thông báo khẳng định: “Hiện chưa có quy hoạch khu đô thị nào được phê duyệt ở xã Đồng Trúc và đề nghị người dân cảnh giác, tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua bán, giao dịch nhà đất”.

Ngay sau đó, phía nhà đầu tư cũng khẳng định “dự án mới chỉ là đề xuất từ phía doanh nghiệp”.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam: “Với những cơn sốt nóng về bất động sản như vậy, nhà đầu tư đa phần cũng hiểu không thể găm tiền đầu tư lâu, nếu tính theo giá trị vốn là lỗ, nếu để lâu phải bán cắt lỗ, như vậy, thị trường sẽ hỗn loạn”.

Ông Đính cảnh báo các nhà đầu tư cần tỉnh táo, bởi đầu tư theo đám đông rất dễ rủi ro. Ngoài ra, sau cơn sốt, bên cạnh việc nhiều nhà đầu tư ôm đất gặp trái đắng mà nhiều doanh nghiệp bất động sản chân chính cũng khó tiếp cận được quỹ đất do giá đất đã bị đẩy lên cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây